Australia thất thoát 2 triệu USD vì lừa đảo tiền số trong năm 2017 - Only4Free - Cryptocurrency Connection

Breaking News

Australia thất thoát 2 triệu USD vì lừa đảo tiền số trong năm 2017

Australia thất thoát 2 triệu USD vì bị lừa đảo tiền số trong năm 2017
Nhà đầu tư Australia được thống kê là đã bị lừa mất gần 2,1 triệu đô la sau khi tham gia các dự án tiền số lừa đảo trong năm ngoái, theo báo cáo thường niên của Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Úc (ACCC) công bố ngày 21/05.

Phân tích của ACCC cho thấy các vụ lừa đảo trong phương thức sử dụng tiền số để làm phương tiện thanh toán đã tăng chóng mặt trong quý cuối năm 2017. Trung bình gần 100.000 đô la bị lừa đảo trong mỗi tháng từ tháng 1 đến tháng 9, song chỉ riêng trong tháng 12, lượng tiền mất bị đánh cắp qua lừa đảo tăng đột biến vượt mức 700.000 USD. Số tiền trung bình trong các vụ scam đã giảm từ 13.205 USD xuống còn 1.885 USD khi bước sang thềm năm mới.Trong các hình thức chủ yếu mà khách hàng bị lừa, ủy ban này nhấn mạnh đến các dự án mở bán token (ICO) giả, mô hình Ponzi, và các thanh toán có chứa mã độc tống tiền:

. . . Mọi người thay vì tìm hiểu được các cách mua tiền điện tử trực tiếp, nhiều trong số đó lại dính vào các mô hình lừa đảo kim tự tháp. Một số báo cáo còn chỉ ra rằng các nạn nhân tham gia vào các dự án lừa đảo là vì tin vào sự thuyết phục của gia đình và người thân – một kiểu mô hình kim tự tháp kinh điển.

Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Úc cũng cho biết số liệu trênchịu  ảnh hưởng bởi sự tăng trưởng giá trị của các đồng tiền điện tử hồi cuối năm, nhấn mạnh rằng “khi giá trị của các đồng tiền số thật tăng thì số tiền bị lừa đảo cũng tăng tỷ lệ thuận vì mọi người vẫn nghĩ là mình đang đầu tư thật.”

Hồi đầu tháng Năm, Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia (ASIC) tuyên bố sẽ “hành động” để bảo vệ nhà đầu tư trong các dự án ICO. ASIC được ủy quyền can thiệp vào những nơi mà ủy ban này đánh giá là ICO “lừa gạt” nhà đầu tư, hoặc là liên quan đến lôi kéo người khác vào các hoạt động chưa được cấp phép, thậm chí với các ICO “không có một sản phẩm tài chính”.

Vào tháng Ba, Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản (NPA) công bố các thống kê về số lượng các vụ lừa đảo trong năm 2017. Bảng thống kê cho thấy hơn 6,2 triệu đô la tiền tệ kỹ thuật số đã bị mất trong các vụ trộm và lừa đảo người dùng, tuy nhiên, con số này không bao gồm hơn 500 triệu đô la tiền NEM bị hack từ sàn Coincheck vào hồi cuối tháng Giêng.


Nguồn: CoinTelegraph

Tags: Australia, Ponzi, tiền thuật toán, tiền kỹ thuật số, bài viết tiếng việt


Tham gia kênh Telegram của CasPo để theo dõi thông tin mới nhất:
Join my telegram channel for newest information:No comments