Theo các nhà phân tích Thụy Sĩ: Giá Bitcoin sẽ còn tiếp tục giảm sâu trong năm 2018 - Only4Free - Cryptocurrency Connection

Breaking News

Theo các nhà phân tích Thụy Sĩ: Giá Bitcoin sẽ còn tiếp tục giảm sâu trong năm 2018

Theo các nhà phân tích Thụy Sĩ: Giá Bitcoin sẽ còn tiếp tục giảm sâu trong năm 2018
Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Zurich (Thuỵ Sĩ) vừa công bố một báo cáo bong bóng/sụp đổ giá trị, dự báo là giá trị thị trường Bitcoin, vốn đang lượn lờ quanh mức 14 tỉ USD ở thời điểm thực hiện bài viết, đến cuối năm 2018 này sẽ “bốc hơi” 37% về lại dưới ngưỡng 77 tỉ đô. Tất cả các lập luận đều được suy ra từ một lý thuyết mang tên “Quy luật Metcalfe”.

Đọc thêm: 
Chắc hẳn bạn đang thắc mắc không hiểu “Quy luật Metcalfe” là cái gì? Đây là một lý thuyết đưa ra bởi nhà sáng lập mạng Ethernet Bob Metcalfe vào những năm 1980, cho rằng “giá trị của một mạng lưới sẽ bằng bình phương số lượng người dùng”, hay còn được biết đến với tên gọi “hiệu ứng mạng lưới”. Trong khi các cổ phiếu thì dựa vào các chỉ báo cơ bản như là chỉ số P/E, các nhà nghiên cứu đến từ Thuỵ Sĩ tin rằng “nếu định luật Metcalfe vẫn còn có thể được áp dụng”, thì việc định giá thật sự của Bitcoin sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.Những khám phá của ETH ZurichNgười đứng đầu đội ngũ các chuyên gia phân tích kể trên là Spencer Wheatley, một giáo sư quản lý rủi ro doanh nghiệp tại Đại học ETH Zurich. Họ đã đi đến kết luận rằng số lượng người dùng Bitcoin ở hiện tại là không đủ để hỗ trợ cho đà tăng của giá.

“Các phân tích dự trên định luật Metcalfe của chúng tôi cho thấy rằng mức hỗ trợ hiện tại cho thị trường Bitcoin hiện chỉ nằm trong khoảng 22-44 tỉ USD, thấp hơn ít nhất đến 4 lần so với vốn hoá thị trường ở thời điểm hiện tại,” các nhà nghiên cứu viết.

Nếu ETH Zurich đúng thì giá trị thị trường của Bitcoin sẽ không thể nào tăng trưởng mạnh trở lại như cái cách đồng tiền điện tử số 1 thế giới đã từng làm hồi năm 2017.

Tệ hơn nữa, các nhà nghiên cứu còn cho biết là sau khi cân nhắc “mối liên hệ gần gũi” giữa giá BTC và altcoin thì họ đi đến kết luận rằng:


Các biến động trong ngắn hạn của các loại tiền điện tử khác nhiều khả năng là do ảnh hướng của những đợt chỉnh giá của Bitcoin (và ngược lại), bất kể giá trị tương đối của bản thân chúng.


Liệu Bitcoin có phải là bong bóng như lời đồn đại?Bitcoin sẽ dần lụi và tàn?


Bitcoin có thể đang đứng trước “nhiều tháng liên tục chỉ biến động theo phương ngang (sideway)”, báo cáo của ETH Zurich cho biết, sau đó còn “nêu lên một tình trạng bị định giá quá cao nhưng không phải là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Bitcoin”.

Nói không phải là chưa từng có tiền lệ là bởi nghiên cứu của các nhà phân tích đã ghi nhận 4 lần “vốn hoá thị trường rơi vào trạng thái bong bóng”, và tất cả rốt cuộc đều đã vỡ tan tành. Ba trên bốn lần bong bóng vỡ trước đây là bởi các vấn đề cơ bản, như là sàn giao dịch Mt. Gox của Nhật Bản sau sự cố lỗ hổng bảo mật kinh hoàng. Tuy nhiên, lần vỡ bong bóng gần đây nhất thì lại là do Bitcoin “tự sụp đổ trên chính sức nặng của mình” sau quá trình trào dâng giá trị chạm ngưỡng lịch sử $20,000/BTC.Bên cạnh Mt. Gox, báo cáo còn liệt kê các sự kiện quan trọng khác mà đã góp phần làm vỡ bong bóng Bitcoin, bao gồm:


  • Bitcoin đã giúp làm công cụ cho âm mưu Ponzi Bitcoin Savings & Trust.

  • Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa cấm các thể chế tài chính giao dịch bằng Bitcoin.

  • Những tin đồn rằng Hàn Quốc sẽ cấm sàn giao dịch Bitcoin vào cuối năm 2017.
Nghiên cứu của Đại học ETH Zurich còn sử dụng mô hình e Log-Periodic Power Law Singularity (LPPLS), vốn được thiết kế để “cảnh báo các bất ổn thị trường” và dự đoán nguy cơ sụp đổ.Nguồn: CCN

Tags: 
thị trường Bitcoin, Quy luật Metcalfe, hiệu ứng mạng lưới, ethereum, bitcoin, giá trị bitcoin, tiền thuật toán, tiền kỹ thuật số, bài viết tiếng việt


Tham gia kênh Telegram của CasPo để theo dõi thông tin mới nhất:
Join my telegram channel for newest information:No comments