Kazakhstan có thể sẽ cấm tiền điện tử vì lý do quen thuộc "Rửa tiền" - Only4Free - Cryptocurrency Connection

Breaking News

Kazakhstan có thể sẽ cấm tiền điện tử vì lý do quen thuộc "Rửa tiền"

Kazakhstan có thể sẽ cấm tiền điện tử vì lý do quen thuộc "Rửa tiền"
Ngân hàng Nhà nước Kazakhstan đang cân nhắc cấm các hoạt động sử dụng tiền điện tử, các sàn giao dịch cũng như lĩnh vực đào tiền, cho rằng tiền tệ kỹ thuật số là phương tiện lý tưởng để lừa đảo, rửa tiền và trốn thuế.


“Tại Kazakhstan, Ngân hàng Nhà nước đang có một cách tiếp cận bảo thủ đối với vấn đề này, và sẽ chẳng cho phép điều gì ngoài các quy định chặt chẽ hơn,” Chủ tịch Ngân hàng Nhà nước Kazakhstan Daniyar Akishev trả lời cho hãng tin Sputnik.


Ông Akishev nói tiếp:


Chúng tôi muốn cấm hoạt động trao đổi giữa tiền kỹ thuật số với tiền pháp định. Chúng tôi muốn cấm hoạt động của các sàn giao dịch trong lĩnh vực này, cũng như là mọi phương pháp khai thác tiền số.


Chủ tịch Ngân hàng Nhà nước Kazakhstan Daniyar Akishev

Chủ tịch Akishev cho biết Ngân hàng Nhà nước đang cân nhắc lệnh cấm này là để bảo vệ người dân khỏi các âm mưu lừa đảo và gian lận. “Tiền tệ kỹ thuật số là một công cụ lý tưởng để rửa tiền và trốn thuế,” ông nói.

Akishev thừa nhận tuy các nhà quản lý nước này sẽ không thể nào kiểm soát hết nổi các giao dịch xuyên biên giới thực hiện bởi nhà đầu tư tiền điện tử Kazakhstan, thế nhưng ngân hàng trung ương vẫn có thể cấm cửa mọi hoạt động trong nước.


“Chúng tôi muốn giảm thiểu tối đa những rủi ro đối với thị trường trong nước. Tuy nhiên, không có một ngân hàng trung ương nào có công cụ để quản lý hết thị trường xuyên biên giới được. Do đó, ít nhất thì ta phải ngăn chặn rủi ro này thông qua đồng nội tệ của mình.”

Lập trường “đanh thép” chống tiền điện tử của Kazakhstan được đưa ra sau một động thái tương tự đến từ nước láng giềng Nga. Hồi đầu tháng 3, Bộ Tài chính Liên bang Nga đã soạn thảo một dự luật mà sẽ tội phạm hoá hành động sử dụng tiền điện tử để thay thế cho tiền mặt, với lí do là để bảo vệ cho đồng rúp Nga.
Nga: Tiền điện tử không thể thay thế được đồng rúp


Thứ trưởng Tài chính Nga Alexei Moiseev đã đưa ra nhận định trên trong một hội nghị tổ chứ bởi Vnesheconombank.

Elvira Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, tiết lộ rằng Bộ Tài chính phản đối việc sử dụng tiền điện tử “như là các đồng tiền tư nhân và là lựa chọn thay thế tiền giấy hiện hành”.


“Đây là điều cần thiết để bảo vệ đồng rúp như là phương tiện thanh toán hợp pháp duy nhất trong lãnh thổ Nga. Ở một bên chúng ta có đồng rúp, còn tất cả những thứ còn lại đều là những thế thân bất hợp pháp.”


Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã yêu cầu những bộ ngành có liên quan phải đưa ra các quy định quản lý tiền điện tử trước tháng 7 này. Tuy ông từng bày tỏ lo ngại về tiền điện tử bởi chúng không được bảo đảm giá trị bởi bất kì một ngân hàng trung ương nào cả, thế nhưng chính quyền Nga vẫn đang thực hiện kế hoạch triển khai đồng tiền số của riêng mình, lấy tên là “CryptoRuble” – đồng rúp điện tử, như là một phần của nỗ lực giảm thiểu tác động của lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên bởi các nước phương Tây.


Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về tiền kỹ thuật số
Tháng 10 năm 2017, Putin tỏ ra hoài nghi về mật mã, nói rằng nó có thể bị khai thác sử dụng cho việc rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác. Nhưng ông thừa nhận rằng các mã tiền thuật toán "đang trở thành hoặc đã trở thành một phương tiện thanh toán đầy đủ, cũng như phương tiện đầu tư" ở các nước khác.


Nhiều nhà tuyên truyền bitcoin thực sự hoan nghênh các cuộc càn quét về gian lận về gian lận và lừa đảo, nói rằng họ sẽ loại trừ những "con sâu làm rầu nồi canh này" và giúp hợp pháp hóa hệ sinh thái tiền tệ ảo hiện nay vốn không được kiểm soát.

Nguồn: CCN

Tags: tiền điện tử, sàn giao dịch, tiền tệ kỹ thuật số, rửa tiền, tiền pháp định, tiền tệ ảo, tin tức tiền ảo, bài viết tiếng việt


Tham gia kênh Telegram của CasPo để theo dõi thông tin mới nhất:
Join my telegram channel for newest information:No comments