Tỷ phú Bitcoin Tyler Winklevoss: Bitcoin là vàng, Ether là dầu còn Litecoin chỉ là Testnet - Only4Free - Cryptocurrency Connection

Breaking News

Tỷ phú Bitcoin Tyler Winklevoss: Bitcoin là vàng, Ether là dầu còn Litecoin chỉ là Testnet

Tỷ phú Bitcoin Tyler Winklevoss: Bitcoin là vàng, Ether là dầu còn Litecoin chỉ là Testnet


(Trái qua phải: Josh Brown, Paul Vigna, Cameron và Tyler Winklevoss. Ảnh: Alex Kerr/Investopedia)

Phát biểu tại thành phố New York vào ngày 27 tháng 2, Tyler Winklevoss – người đồng sáng lập cùng với người anh em sinh đôi Cameron của ông sàn giao dịch tiền kĩ thuật số Gemini – ủng hộ một lập luận: tiền kỹ thuật sốvàng kỹ thuật số. Cả vàng và Bitcoin đều khan hiếm, có thể thay thế và có thể chia lẻ. Tuy nhiên, Bitcoin “tốt hơn vàng”, vì nó có tính di động hơn: bất kỳ lượng Bitcoin nào cũng có thể được giữ trong một chuỗi số.

Winklevoss tiếp tục phép ẩn dụ, mô tả Ether là dầu kĩ thuật số cho lớp giao thức – Ehereum blockchain – ngoài ra, các ứng dụng phân cấp bằng cách sử dụng các tokens của riêng chúng có thể được xây dựng.

Khi được hỏi liệu ông có cho rằng Litecoin là “bạc”hay không, ông nói rằng fork giống một “testnet” hơn. Đây là những phiên bản mô phỏng của các blockchains mà các developers sử dụng để kiểm tra thiết kế của họ mà không sợ mất tiền thật. Lý do ông đưa ra để so sánh này là Litecoin gần giống Bitcoin, nhưng có vốn hóa thị trường nhỏ hơn nhiều. (Sự khác nhau duy nhất giữa các giao thức Bitcoin và Litecoin là thuật toán băm, thời gian giữa các khối, và tỷ lệ mà tại đó block rewards giảm xuống một nửa).

Một câu hỏi đặt ra là: liệu Gemini có xem xét thêm Bitcoin Cash, hard fork của Bitcoin lên sàn giao dịch. Gemini hiện chỉ hỗ trợ Bitcoin và Ether. Câu trả lời ở đây là điều đó là không thể.


Còn ICOs thì sao ?Tyler và Cameron Winklevoss đã phát biểu trong một sự kiện được tổ chức bởi Bảo tàng Tài chính Mỹ, với sự hỗ trợ của ING và Investopedia, đánh dấu việc phát hành The Truth Machine: The Blockchain và Tương lai của Michael Casey and Paul Vigna. Sự kiện này có sự tham gia của Josh Brown, Giám đốc điều hành của Riholtz Wealth Management và blogger (“Môi trường Cải cách”), và Joe Lubin, đồng sáng lập Ethereum và là người sáng lập ConsenSys.

Một trong những sự bất đồng chính – là quy định về ICOs. Lubin, không có gì đáng ngạc nhiên, ủng hộ ICOs như một cách tiếp cận sáng tạo để huy động vốn. Ông phản đối gợi ý rằng ICO không được kiểm soát, nhấn mạnh rằng chúng là mô hình tự điều tiết, trong đó những người tham gia cộng đồng tiền kĩ thuật số tập hợp nơi tập trung (nhưng dường như được phân quyền) để biết thông tin về các dự án cấp tokens khác nhau. Ông đã so sánh khái niệm này với cơ sở dữ liệu EDGAR của Cơ quan An ninh và Trao đổi Chứng khoán (SEC).

Lubin cũng tuyên bố rằng các tokens trên Ethereum blockchain chỉ nhằm mục đích cung cấp các ưu đãi cho một mạng lưới dự án cụ thể – không nên coi là chứng khoán. Chủ tịch SEC Jay Clayton gần đây đã chia sẻ với Ủy ban của Thượng viện, “Tôi tin rằng mỗi ICO tôi đã chứng kiến là chứng khoán.”

Mặc dù nhận xét đó có thể không bao gồm chính bản thân Ether, nhưng nền tảng của rất nhiều ICO là một loại ICO, với các nhà đầu tư gửi Bitcoin để đổi lấy Ether. Lubin, trong một cuộc phỏng vấn sau sự kiện, phản bác việc giải thích đó, lập luận rằng Ether không phải là phần chủ chốt của thử nghiệm Howey: nếu đội phát triển Ethereum rút đi, mạng vẫn có thể tạo ra giá trị

Tyler Winklevoss, trái lại, dường như bác bỏ ý tưởng rằng ICOs tuân thủ luật chứng khoán. “ICOs là tokens,” ông nói, gọi chúng là một nỗ lực để “crowdfund equity” (góp vốn dựa vào cộng đồng) Thảo luận về giá trị của mạng Ethereum và các tokens với Brown, Winklevoss cho rằng giá trị nằm trong chính Ether (không kể Bitcoin, mà ông nói có tăng 20 đến 30 lần).

Brown phản bác rằng Tim Berners-Lee, người đã phát triển nhiều lớp giao thức internet, “không có tiền”. Sự giàu có bắt nguồn từ Internet xuất phát từ lớp ứng dụng – Facebook, Amazon và Google – tương tự như các tokens được cung cấp qua ICO. Nhưng Winklevoss lập luận rằng HTTP không có giá trị tiền tệ vì nó thiếu một token. Ethereum không gặp phải vấn đề này.

Lubin đặc biệt quan tâm đến việc liệu Ethereum hay các tokens ở lớp ứng dụng sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn. Ông nói về uPort, một dự án do ConsenSys tài trợ nhằm tạo điều kiện cho các mạng lưới phân tán để thay đổi chính trị bằng cách tạo điều kiện cho dân chủ trực tiếp thông qua cuộc trưng cầu dân ý.

Khi ông nói về việc tạo ra giá trị, trong bối cảnh “khả năng mở rộng vô hạn” – những giao dịch đồng thời không giới hạn mà ông cảm thấy rằng các blockchains cuối cùng có thể cung cấp – điều này khiến nền kinh tế tạo ra giá trị tiền tệ thường xuyên hơn dẫn đến một loại hiệu ứng lãi kép.

Các mục tiêu thì lớn lao, và cộng đồng đang thực hiện từng bước một. Lubin cho biết ethereum sẽ chuyển sang proof of stake (Bằng chứng Cổ phần) có lẽ khoảng sáu tháng tới.


Nguồn: Investopedia

Tags: Tyler Winklevoss, tiền kĩ thuật số, vàng kĩ thuật số, Bitcoin, proof of stake, blockchains, Ehereum blockchain, bài viết tiếng việt, tin tức tiền ảo


Tham gia kênh Telegram của CasPo để theo dõi thông tin mới nhất:
Join my telegram channel for newest information:No comments