Nhà phát triển Ethereum thảo luận về việc biến máy đào ASIC thành “cục gạch” - Only4Free - Cryptocurrency Connection

Breaking News

Nhà phát triển Ethereum thảo luận về việc biến máy đào ASIC thành “cục gạch”

Nhà phát triển Ethereum thảo luận về việc biến máy đào ASIC thành “cục gạch”
Một nhà phát triển Ethereum đã khởi xướng một Dự thảo Cải thiện Ethereum (EIP) để kêu gọi cộng đồng xem thử có nên thay đổi thuật toàn đào Ethash để duy trì khả năng kháng ASIC hay không.

EIP 958, được đăng lên GitHub bởi nhà phát triển Ethereum Piper Merriam, công khai đề xuất các biện pháp chống ASIC nên được tích hợp vào Ethash, một thuật đoán đồng thuận Proof-of-Work (PoW) của Ethereum.

“Tôi tin rằng điều mọi người đều có thể hiểu được là đào tiền bằng ASIC sẽ dẫn đến sự gia tăng tập quyền hơn là so với đào bằng GPU,” Merriam viết.

Có thể thấy EIP chính là lời đáp trả trực tiếp đối với các báo cáo cho rằng Bitmain – hiện đang là nhà sản xuất thiết bị đào bằng ASIC lớn nhất thế giới – đã phát triển thành công máy đào đối với thuật toán Ethash và sẽ bắt đầu bày bán nó trong vài tháng tới.

Như tên gọi của chúng đã thể hiện, ASIC (Application Specific Integrated Circuit – Mạch tích hợp ứng dụng riêng) được tạo nên chỉ để thực hiện một mục đích đơn nhất, nhờ đó giúp chúng tối đa hoá mức độ hiệu quả vì chỉ có một ứng dụng thay vì phải đa nhiệm như là CPU hay GPU.

Bitmain và các nhà sản xuất linh kiện khác trong ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử đã tạo nên nhiều loại ASIC chuyên biệt cho từng loại thuật toán, trong đó có cả thuật toán SHA-256 dùng bởi Bitcoin, thế nhưng một số đồng tiền khác đã cố biến đổi PoW của mình sao cho có thể kháng lại được ASIC.
Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Trung Quốc Bitmain, từng được đưa tin là đã thu về khoản lợi nhuận khổng lồ 4 tỉ USD chỉ trong năm 2017, đã đổi chiến thuật và quay sang phát triển các ASIC cho những thuật toán mà ít được dùng phổ biến hơn.

Vì thị trường ASIC hiện nay gần như bị thống trị bởi Bitmain, nhiều người lo sợ rằng sự xuất hiện của các máy ASIC chạy Ethash sẽ tập trung hoá năng lực băm của Ethereum và càng gia tăng mức độ chi phối của Bitmain đối với lĩnh vực tiền điện tử – thứ mà cộng đồng xem là điều vô cùng tiêu cực.

Nỗi sợ trên cũng không chỉ giới hạn đối với cộng đồng Ethereum. Cũng mới đây thôi, đội ngũ phát triển của Monero cũng đã thể hiện quyết tâm điều chỉnh thuật toán đào CryptoNight của mình mỗi 6 tháng để biến lợi nhuận thu về từ việc chạy máy đào ASIC Monero trở nên không đáng là bao so với chi phí.

Một cuộc bỏ phiếu không chính thức tiến hành bởi nhà phát triển Ethereum Vlad Zamfir cho thấy đa số trong 6.903 người được hỏi cho biết sẽ ủng hộ một đợt fork để duy trì khả năng kháng ASIC như hiện tại, trong khi chỉ có 13% bày tỏ thái độ không đồng tình.

Merriam cũng đã yêu cầu EIP 958 được thêm vào nghị trình của cuộc họp đội ngũ phát triển Ethereum tổ chức vào tuần tới, dự kiến là vào ngày 06/04 lúc 14:00 (giờ UTC) và sẽ được livestream trên YouTube.


Nguồn: CCN

Tags: Ethereum, Ethash, Proof-of-Work, Bitmain, tiền thuật toán, tiền kỹ thuật số, tiền ảo, bài viết tiếng việt


Tham gia kênh Telegram của CasPo để theo dõi thông tin mới nhất:
Join my telegram channel for newest information:No comments