NASDAQ là gì? Mọi thứ bạn cần biết về NASDAQ - Only4Free - Cryptocurrency Connection

Breaking News

NASDAQ là gì? Mọi thứ bạn cần biết về NASDAQ

NASDAQ là gì? Mọi thứ bạn cần biết về NASDAQ


NASDAQ chỉ có 1 trụ sở chính là MarketSite ở Times Square thuộc thành phố New York. Hình ảnh bởi: SeanPavonePhoto / Shutterstock.com

Thị trường chứng khoán NASDAQ là một thị trường chứng khoán Mỹ được thiết kế để cho phép các nhà đầu tư mua và bán cổ phần trên mạng máy tính tự động, một cách minh bạch và nhanh chóng. Cũng giống như NASDAQ, vốn ban đầu của Hiệp hội các nhà cung cấp chứng khoán, Hiệp hội Chứng khoán Quốc gia vào năm 1971, nó tạo ra một sự thay thế cho hệ thống giao dịch chứng khoán trực tiếp, điều mà NASD tin rằng đã làm nặng lòng các nhà đầu tư với việc buôn bán và sự chậm trễ mà lại không hiệu quả.


Bộ mặt của NASDAQNASDAQ hiện có khoảng 3.200 công ty niêm yết và là thị trường chứng khoán lớn thứ hai (về giá trị chứng khoán) và thị trường chứng khoán điện tử lớn nhất. NASDAQ có cổ phần trong nhiều loại hình công ty - bao gồm vốn hàng hóa, hàng tiêu dùng bền và không bền, năng lượng, tài chính, y tế, dịch vụ công cộng, công nghệ và vận tải - nhưng nó nổi tiếng nhất đối với các cổ phiếu công nghệ cao .

Để được niêm yết trên thị trường quốc gia NASDAQ, các công ty phải đáp ứng các tiêu chí tài chính cụ thể. Họ phải duy trì mức giá cổ phiếu ít nhất là 1 đô la, và giá trị của các cổ phiếu xuất sắc phải có tổng cộng ít nhất là 1,1 triệu đô la. Đối với các công ty nhỏ hơn không thể đáp ứng các yêu cầu về tài chính, luôn sẵn có các thị trường nhỏ của NASDAQ. NASDAQ sẽ chuyển các công ty từ thị trường này sang thị trường khác khi nếu hội đủ điều kiện.


Giao dịch trên NASDAQBởi vì nó là một trao đổi điện tử, NASDAQ không cung cấp các giao dịch trực tiếp. Bản thân giao dịch là sự trao đổi của thị trường, vì vậy các nhà môi giới mua và bán cổ phiếu thông qua một nhà điều tiết thị trường hơn là trực tiếp từ bên kia. Một nhà điều tiết thị trường điều hành một cổ phiếu cụ thể và giữ một lượng cổ phiếu nhất định trong danh sách của mình. Khi một nhà môi giới muốn mua cổ phần, họ sẽ làm điều đó trực tiếp từ người điều tiết thị trường.Khi NASDAQ bắt đầu, giao dịch chứng khoán diễn ra trên hệ thống bảng thông báo máy tính và qua điện thoại. Bây giờ, giao dịch trên NASDAQ xảy ra bằng cách sử dụng các hệ thống giao dịch tự động, cung cấp các báo cáo đầy đủ về giao dịch và khối lượng giao dịch hàng ngày. Chức năng tự động giao dịch cũng cung cấp việc tự động thực hiện các giao dịch dựa trên các thông số thiết lập của thương nhân.

Lệ phí niêm yết trên NASDAQ thấp hơn đáng kể so với các thị trường chứng khoán khác, với mức giá tối đa là 150.000 USD. Mức phí thấp này cho phép kinh doanh nhiều cổ phiếu mới, mức tăng trưởng cao, và biến động.

Trong khi Sở Giao dịch Chứng khoán New York vẫn được xem là một sự trao đổi lớn hơn bởi vì vốn hóa thị trường của nó cao hơn nhiều, NASDAQ có khối lượng giao dịch lớn hơn bất kỳ trao đổi nào khác của Hoa Kỳ, với khoảng 1,8 tỷ giao dịch mỗi ngày.

Không có sàn giao dịch cụ thể, NASDAQ đã xây dựng NASDAQ MarketSite tại quảng trường Times của Manhattan để tạo ra một sự hiện diện vật chất hữu hình. Màn hình hiển thị điện tử ngoài trời lớn cung cấp thông tin tài chính hiện tại trên tháp 24 giờ một ngày. Giao dịch diễn ra từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, 9:30 sáng đến 4 giờ chiều theo Timezone Eastern, ngoại trừ các ngày lễ lớn.


Chỉ số Index NASDAQGiống như bất kỳ Sở giao dịch chứng khoán nào, NASDAQ sử dụng một chỉ số index hoặc một bộ sưu tập các cổ phiếu được sử dụng để cung cấp một bản chụp hiệu năng thị trường. NYSE cung cấp Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones (DJIA) làm chỉ số chính, và NASDAQ cung cấp NASDAQ Composite và NASDAQ 100.

Chỉ số NASDAQ Composite chỉ ra sự thay đổi của hơn 3.000 cổ phiếu được giao dịch trên NASDAQ, trong khi DJIA đo đỉnh và đáy của 30 công ty lớn. NASDAQ Composite thường được gọi là "NASDAQ" và là chỉ số thường được trích dẫn bởi các nhà báo và phóng viên tài chính.

NASDAQ 100 là một chỉ số vốn hóa đã sửa đổi được tạo thành từ 100 công ty lớn nhất có giá trị thị trường đang được giao dịch trên NASDAQ. Các công ty này bao gồm một loạt các lĩnh vực thị trường, mặc dù lớn nhất nói chung là liên quan đến công nghệ. Các công ty có thể được thêm vào và gỡ bỏ mỗi năm từ NASDAQ 100 tùy thuộc vào giá trị thị trường của họ.

Cả NASDAQ Composite và NASDAQ 100 đều bao gồm các công ty được thành lập bên ngoài Hoa Kỳ, cũng như các công ty của Mỹ. Điều này khác với các chỉ số chính khác, như DJIA không bao gồm các công ty nước ngoài.

Lịch sử của NASDAQĐược thành lập bởi Hiệp hội các nhà phân phối chứng khoán quốc gia, NASDAQ mở cửa vào ngày 8 tháng 2 năm 1971. Đây là thị trường chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới bắt đầu bằng việc kinh doanh hơn 2.500 mã chứng khoán. Vào thời điểm đó, NASDAQ là một hệ thống bảng thông báo máy tính. Ban đầu, không có giao dịch thực sự xảy ra giữa người mua và người bán. Thay vào đó, NASDAQ đã làm chênh lệch tỷ giá của các nhà giao dịch bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa giá dự thầu và giá cổ phiếu.

Nhờ tính chất hoàn toàn sử dụng công nghệ của nó, NASDAQ Composite đã có một thành công lớn sau khi bong bóng dot-com bùng nổ vào cuối những năm 1990, giảm từ hơn 5.000 xuống dưới 1.200. Các ngày đáng chú ý khác trong thời gian của NASDAQ bao gồm:

1975 - NASDAQ phát minh ra IPO hiện đại (Initial Public Offering) bằng cách liệt kê các công ty có vốn đầu tư mạo hiểm và cho phép các tổ chức bảo lãnh phát hành để kinh doanh dưới dạng các nhà hoạch định thị trường.

1985 – NASDAQ tạo ra Chỉ số NASDAQ-100.

1996 – Trang web trao đổi đầu tiên, www.nasdaq.com, được đưa vào sử dụng.

1998 – NASDAQ sáp nhập với Sở Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ để thành lập Nhóm Thị trường NASDAQ-AMEX. (AMEX đã được mua lại bởi NYSE Euronext trong năm 2008 và dữ liệu của nó đã được tích hợp vào NYSE.)

2000 – Các thành viên NASDAQ bỏ phiếu để cơ cấu lại và tách NASDAQ thành một công ty sở hữu cổ phần của công ty vì lợi nhuận, Thành lập công ty NASDAQ Stock Market

2007 – NASDAQ mua lại OMX, một công ty tài chính Thụy Điển-Phần Lan, và đổi tên thành Tập đoàn OMX của NASDAQ. NASDAQ OMX mua lại Sở Giao dịch Chứng khoán Boston.

2008 – NASDAQ OMX mua thị trường chứng khoán Philadelphia, đây là sàn giao dịch cổ phiếu lâu đời nhất ở Hoa Kỳ

2009 – NASDAQ OMX tạo ra một phiên bản Web di động của nasdaq.com, đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp WEB


Nguồn: businessnewsdaily

Tags: nasdaq, giao dịch chứng khoán, thị trường chứng khoán, giao dịch cổ phiếu, sàn giao dịch new york, bài viết tiếng việt


Tham gia kênh Telegram của CasPo để theo dõi thông tin mới nhất:
Join my telegram channel for newest information:No comments