Có phải lệnh trừng phạt đồng Petro mở cửa ngỏ cho sự điều chỉnh tiền kỹ thuật số trong tương lai? - Only4Free - Cryptocurrency Connection

Breaking News

Có phải lệnh trừng phạt đồng Petro mở cửa ngỏ cho sự điều chỉnh tiền kỹ thuật số trong tương lai?

Có phải lệnh trừng phạt đồng Petro mở cửa ngỏ cho sự điều chỉnh tiền kỹ thuật số trong tương lai?
Mệnh lệnh hành pháp từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, yêu cầu cấm tất cả công dân Mỹ tham gia các hoạt động giao dịch có liên hệ với đồng tiền số quốc gia mang tên Petro của Venezuela, có thể sẽ mở đường cho Chính phủ Liên bang tiến lên quản lý lĩnh vực tiền điện tử dưới vỏ bọc “vì an ninh quốc gia”.

Sắc lệnh này, được chính Tổng thống Trump đặt bút kí hồi hôm thứ Hai (19/03) và bắt đầu có hiệu lực ngay lập tức, sẽ truy tố pháp luật bất kì công dân quốc tịch Mỹ nào tham gia mua bán trao đổi tiền Petro hay bất cứ đồng coin nào khác được phát hành ra sau này bởi Venezuela – quốc gia mà với vừa tiến hành chào bán đồng token của mình như là một cách để lách các lệnh cấm vận kinh tế đặt ra bởi Nhà Trắng.

Các quy định mới đồng thời cũng sẽ trao thêm quyền lực cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ theo Đạo luật Sức mạnh Kinh tế Quốc tế Khẩn cấp (IEEPA) để có thể chủ động có các động thái cần thiết để duy trì hiệu lực của mệnh lệnh hành pháp lên các giao dịch có liên hệ với đồng Petro.

Xin được trích một đoạn sắc lệnh:


“Bộ trưởng Bộ Tài chính, thông qua sự tư vấn với Bộ Ngoại giao, theo đây sẽ được uỷ quyền để có các hành động, bao gồm ban hành các quy tắc và quy định, cùng với sử dụng tối đa quyền lực mà đã được Tổng thống cho phép thông qua IEEPA để có thể thực hiện mệnh lệnh hành pháp này. Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng có thể, chiếu theo các luật lệ hiện hành, tái uỷ thác các chức năng trên về cho các viên chức, cơ quan điều hành và các ban ngành khác thuộc Chính phủ Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.”

Hiện vẫn chưa rõ các nước đi tiếp theo mà Bộ Tài chính – cụ thể là Mạng lưới Hành pháp Chống tội phạm Tài chính (FinCEN) – đang cân nhắc để ngăn ngừa người dân cũng như các định chế doanh nghiệp Mỹ tiếp cận đến đồng Petro, tuy nhiên sự xuất hiện của sắc lệnh này chắc chắn sẽ khiến người đang có ý định giao dịch đồng tiền điện tử này phải ngừng lại để cân nhắc và đánh giá lại rủi ro. Đạo luật IEEPA cho các cơ quan chức năng quyền không chỉ được quản lý và cấm các giao dịch ngay cả trên các sàn giao dịch quốc tế mà còn phủ rộng sang cả hoạt động xuất nhập khẩu tiền điện tử cũng như chứng khoán.
Vì Venezuela hiện đã chấp nhận Bitcoin và Ethereum để đổi lấy đồng token họ phát hành, sẽ không khó để chính quyền Mỹ lợi dụng cái cớ này để “đàn áp” quá trình sử dụng tiền tệ kỹ thuật số. Ví dụ, hoạt động đầu tư Bitcoin có thể khiến giá trị đồng tiền này tăng, gián tiếp giúp đỡ chính quyền quốc gia Mỹ Latinh này vì họ được biết là đang sở hữu một lượng BTC không nhỏ.

Chưa hết, vì Petro được vận hành trên Blockchain của NEM (hành động không cần nhận được sự ủng hộ từ các nhà phát triển), câu hỏi đặt ra là liệu việc đồng NEM được niêm yết trên các sàn giao dịch mới có được xem là đang gián tiếp giúp đỡ cho Venezuela vì nó sẽ khiến gia tăng thanh khoản cho thị trường?

Tất cả các giả định như trên hiện tại chỉ mới là thuần phỏng đoán – và với sự tiếp cận một cách thận trọng của Mỹ đối với tiền điện tử trong thời gian qua, hy vọng những nỗi lo này rốt cuộc sẽ không trở thành sự thật.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trước đây đã từng phát biểu rằng cơ quan của ông đang “xem xét hết sức cẩn thận” Bitcoin và muốn ngăn không cho nó bị lợi dụng vào các hoạt động bất hợp pháp. Ông còn khẳng định rằng các nhà cung cấp ví tiền điện tử nên chịu sự quản lý giống như giới ngân hàng – nhiều khả năng là ông xem cả hai như là các bên uỷ thác thứ ba – tuy nhiên lập luận này thể hiện một sự thiếu hiểu biết về những căn bản về công nghệ tiền tệ kỹ thuật số.


Nguồn: ccn.com

Tags: Hoa Kỳ, Donald Trump, tiền số, Petro, Venezuela, tiền điện tử, bitcoin, tiền thuật toán, tiền kỹ thuật số, bài viết tiếng việt


Tham gia kênh Telegram của CasPo để theo dõi thông tin mới nhất:
Join my telegram channel for newest information:No comments