Bitmain ra mắt Antminer X3 chuyên đào Monero thì nhà phát triển khẳng định nó sẽ không hoạt động được - Only4Free - Cryptocurrency Connection

Breaking News

Bitmain ra mắt Antminer X3 chuyên đào Monero thì nhà phát triển khẳng định nó sẽ không hoạt động được

Bitmain ra mắt Antminer X3 chuyên đào Monero thì nhà phát triển khẳng định nó sẽ không hoạt động được
Bitmain vừa công bố dòng máy đào ASIC mới nhất với tên gọi Antminer X3, được thiết kế để chạy thuật toán CryptoNight của Monero (XMR), tuy nhiên nó có thể sẽ không hoạt động hiệu quả một khi bắt đầu được đưa lên kệ vào tháng 5 này, theo một bài báo đăng tải trên The Next Web hồi ngày 16/03.

Dòng Antminer mới này sẽ được chào bán ở hai mức giá khác nhau: $11,999/bộ cho đợt giao hàng đầu tiên vào tháng 5, sau đó giảm còn $7,599 cho đợt giao hàng tháng 6.
Bitmain hiện cũng đang nhận đặt hàng cho hai đợt phát hành kế tiếp diễn ra sau hai mẻ X3 kể trên, nhưng sẽ chỉ bán 1 máy đào/một người và không giao hàng trong khu vực Hong Kong.

Tuy nhiên, trưởng đội ngũ phát triển Monero là Riccardo Spagni sau đó lại tuyên bố trên Twitter của mình rằng máy đào mới này sẽ “không hoạt động được” nếu dùng để khai thác XMR:


Chỉ muốn có lời nhắc nhở là nó sẽ không có tác dụng nếu đem đi đào Monero.

Có vẻ như sau khi tuyên bố của Spagni được lan truyền, trang bán hàng của Antminer X3 đã nhanh chóng cập nhật để đính kèm thêm lời cảnh báo trong phần mô tả sản phẩm:
Ghi chú về sản phẩm Antminer X3 của Bitmain


“Một đồng tiền điện tử lớn mà đang sử dụng thuật toán CryptoNight sắp sửa thay đổi PoW của mình, và theo thông báo chính thức của họ, điều này được thực hiện với mục đích chặn những dàn máy đào ASIC, trong đó có cả X3. Nếu bạn quyết định mua sản phẩm của chúng tôi, bạn đang đặt cược thông báo ấy là sai.”
Cảnh báo còn nhấn mạnh thêm là Bitmain sẽ không chấp nhận hoàn tiền.

Trước đó, vào tháng 2 năm nay, để đáp lại sự gia tăng mối hoạ xuất hiện một thế hệ ASIC mới mà sẽ được sử dụng để tăng hiệu suất đào Monero, đội ngũ phát triển đồng tiền điện tử ẩn danh này đã khẳng định trên blog của mình về “ý định duy trì khả năng kháng ASIC bằng cách nhanh tay phản ứng lại trước bất kì mối đe doạ nào mới từ ASIC và cân nhắc thay đổi PoW chút ít tại mỗi lần hard fork”.

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng là sẽ có lợi nếu tiếp tục duy trì khả năng kháng ASIC của mình. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ tiến hành hard fork khẩn cấp mỗi khi xuất hiện bất kì mối đe doạ tiềm tàng nào từ ASIC nếu thấy cần thiết. Chưa hết, để có thể duy trì mục tiêu phân quyền của đồng tiền này và ngăn cản hoạt động phát triển ASIC cũng như tăng cường bảo vệ trước sự phát triển bí mật và âm thầm các hệ máy ASIC, đội ngũ Monero đề xuất sửa đổi PoW của CryptoNight tại mọi đợt fork đã được lên lịch sẵn, tức mỗi năm 2 lần.”

The Next Web lưu ý rằng Antminer X3 được quảng cáo là có thể đào được nhiều loại tiền hơn là chỉ Monero, vì nó có thể tương thích được với Bytecoin, Aeon, Dash cùng một số coin khác, tuy “chẳng có gì có thể đảm bảo thông tin này vẫn còn đúng khi đến tháng 5, tháng 6”.


Phải tốn ÍT NHẤT 5 tháng để có thể thiết kế, chế tạo và chuyển giao ASIC đến người dùng. Chúng tôi sẽ có thể thay đổi PoW chỉ trong 3 tháng trước đợt hard fork định kỳ và họ sẽ không đời nào nhanh tay hơn mạng lưới được.


Trong khi đó, người dùng Reddit ngay lập tức lên tiếng chỉ trích bộ đào Antminer mới của Bitmain. Tài khoản KnifeofPi2 mỉa mai rằng Bitmain đang bước chân vào lĩnh vực làm “đồ chặn cửa”:

In Stunning Move, Bitmain Announces It’s Launching A Doorstopper Business from r/Monero

“. . . Khi được hỏi tại sao lại đặt tên “miner” cho một cái đồ chặn cửa, Jihan Wu, CEO của Bitmain, cho biết là “Antminer X3 có vẻ bề ngoài, cách thức hoạt động và cấu tạo giống như một máy đào tiền điện tử. Nó thậm chí còn chứa trong mình một cái ‘máy sưởi’ công suất 550 watt mà có thể giúp xử lí một thuật toán đã lỗi thời."

Một người dùng khác là enceladu thì có cho mình một góc nhìn nghiêm túc hơn, viết rằng “Bitmain đang tiến hành lừa đảo trên quy mô lớn”:

“Đừng nên mua X3 của Bitmain. Máy ASIC của họ từng đào được Monero nhưng giờ đã không thể như trước nữa rồi nên họ muốn dump số máy này lên đầu các bạn.”

Công ty Bitmain vốn kín tiếng cũng vừa mới được lên mặt báo hồi cuối tháng 2, khi xuất hiện một báo cáo cho biết doanh nghiệp chỉ mới 4 năm tuổi này đã thu về tổng lợi nhuận từ 3 đến 4 tỉ USD trong năm 2017, trong khi nhà sản xuất card đồ hoạ GPU nổi tiếng toàn cầu Nvidia phải tốn đến 24 năm tồn tại của mình để đạt được lượng tài sản tương tự.


Nguồn: cointelegraph

Tags: CryptoNight, Antminer X3, Monero, Antminer, Bitmain, altcoins, Hong Kong, bytecoin, Dash, tiền thuật toán, tiền kỹ thuật số, bài viết tiếng việt


Tham gia kênh Telegram của CasPo để theo dõi thông tin mới nhất:
Join my telegram channel for newest information:No comments