40% số tiền 500 triệu đô NEM bị hack đã được rửa thành công - Only4Free - Cryptocurrency Connection

Breaking News

40% số tiền 500 triệu đô NEM bị hack đã được rửa thành công

40% số tiền 500 triệu đô NEM bị hack đã được rửa thành công
Các hacker đứng đằng sau vụ trộm kỷ lục Coincheck đã rửa sạch được 40 phần trăm trong số 500 triệu thẻ NEM (XEM) mà chúng lấy cắp vào tháng Một, theo các chuyên gia về an ninh mạng.

Trích từ điều tra của nhóm cố vấn L Plus ở Tokyo, nhật báo Nikkei nói rằng hacker đã hợp pháp hóa thành công khoảng 200 triệu XEM, trị giá 79,3 triệu USD vào thời điểm bài viết đang được biên tập.

Song, các hacker có vẻ như đã thu về ít hơn con số đó. Các bằng chứng đều dẫn tới kết luận rằng các quỹ này được rửa thông qua các kênh web đen vì nền tảng NEM và các sàn giao dịch có tiếng đang hợp tác với nhau để đưa quỹ bị đánh cắp vào “danh sách đen”.

Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo đã điều phối khoảng 100 nhân viên cảnh sát điều tra vụ án hack ở Coincheck, và lực lượng điều tra này đã xác định được hoạt động đáng ngờ tại sàn giao dịch trong những tuần lễ xảy ra vụ án.

Theo nhóm điều tra, hacker đã xâm nhập vào máy chủ của Coincheck thông qua một tài khoản email của nhân viên sàn này, sau đó chúng dùng private key để truy cập vào ví nóng NEM, từ đó đánh cắp 500 triệu XEM – trị giá 530 triệu USD vào thời điểm đó, nhưng đã rớt giá xuống chỉ còn 198 triệu đô hiện nay.

Một nguồn tin ẩn danh trong công tác điều tra nói với tờ Nikkei rằng các tài khoản rửa tiền phần lớn đều là giao dịch thực hiện với Bitcoin, và cuối cùng sẽ chuyển tất cả thành tiền pháp định. Tuy nhiên vẫn không rõ liệu một trong các quỹ bị đánh cắp đã được thu hồi hay chưa.
Danh tính của nhóm hacker vẫn chưa được xác định, mặc dù các báo cáo trước đây đã nói rằng cuộc tấn công có những điểm tương đồng với các cuộc tấn công mạng có liên quan đến các tin tặc được chính phủ Bắc Triều bảo trợ.

Các cơ quan quản lý tài chính Nhật Bản đã tăng cường giám sát hoạt động sàn giao dịch tiền điện tử theo sau vụ hack tai tiếng trên. Các nền tảng thương mại được cấp phép của quốc gia này thông báo rằng họ sẽ đề xuất thành lập một cơ quan tự quản, nếu được chính phủ chấp thuận, sẽ có quyền quản lý các thành viên của mình.

Coincheck dự tính tiếp tục kinh doanh trong tuần này sau khi chính phủ củng cố lại hệ thống an ninh mạng của quốc gia.

Sàn giao dịch cũng sẽ bắt đầu bồi thường cho khoảng 260.000 khách hàng bị mất tiền do vụ hack nói trên. Đáng chú ý, người dùng sẽ được bồi thường bằng một khoảng 89 JPY (~0.83$) mỗi token, cao hơn gấp đôi tỷ giá hiện tại của XEM/JPY.


Nguồn: ccn

Tags: NEM, an ninh mạng, hacker, hacker nem, tiền kỹ thuật số, tiền thuật toán, rửa tiền, tin tặc tiền ảo, bài viết tiếng việt


Tham gia kênh Telegram của CasPo để theo dõi thông tin mới nhất:
Join my telegram channel for newest information:No comments