Xuất hiện nhiều tài khoản Twitter mạo danh lừa gạt nhà đầu tư - Only4Free - Cryptocurrency Connection

Breaking News

Xuất hiện nhiều tài khoản Twitter mạo danh lừa gạt nhà đầu tư

Xuất hiện nhiều tài khoản Twitter mạo danh lừa gạt nhà đầu tư
Gần đây xuất hiện một số tài khoản Twitter giả mạo là những nhà phát triển của những mã tiền ảo lớn, cũng như các dự án "Startup" đã thu hút vốn đầu tư cùng những hứa hẹn về một tương lai cực kỳ tươi đẹp.

Cùng với sự phát triển không ngừng của thị trường tiền ảo, số tài khoản lửa đảo cũng đang ngày càng gia tăng chóng mặt. Họ kêu gọi sự đầu tư ban đầu từ các nhà đầu tư thông qua tuyên truyền quảng cáo trên mạng xã hội. Và đổi lại chính là những lời hứa hẹn đầy tiềm năng cùng số lợi nhuận trên trời dành cho những người đầu tư ban đầu.

Và cách thúc được đưa ra đó là dưới dạng tặng quà. Các nhà phát triển sẽ khuyến khích người mua, và tạo ra độ khan hiếm để nhà đầu tư rất khó có thể mua được trong một giới hạn thời gian ngắn. Và họ sẽ chỉ gửi tiền cho 50 hoặc 100 người đầu tiên mua nhanh nhất khoản thưởng để khuyến khích và tạo ra hiệu ứng FOMO.

Điều đáng chú ý (và cũng là đáng thất vọng) về các tài khoản này đó là một trong số họ dường như đã thành công trong việc lừa đảo được rất nhiều nhà đầu tư đặt niềm tin vào họ.

Dữ liệu thống kê bởi CoinDesk đã chỉ ra rằng những người dùng này đã lừa đảo được hàng trăm ngàn đô la trong vài ngày qua.

Ví dụ: người dùng @SososhiLitev, giả mạo tên người dùng của nhà sáng tạo lậu Charlie Lee (@SatoshiLite) đã đề nghị tặng gấp bốn số litecoins cho 60 người đầu tiên gửi cho anh ta số Litecoin vào địa chỉ ví của anh ta. Theo Block Cypher, địa chỉ này đã nhận được tổng cộng 11,5 litecoin (trị giá 1489,56 USD). Ngay lập tức sau đó, số litecoin này đã được chuyển đi địa chỉ khác.

Và điều tương tự cũng đã xảy ra với Vitalik Buterin (@VitalikButerin), nhà sáng lập ethereum.

Đó là trường hợp @VittaliBuuteri đã đề nghị gửi 2 Ethereum cho bất kỳ ai gửi cho anh ấy 0.1 ethereum. Dữ liệu Etherscan chỉ ra rằng khi người ta gửi cho anh ta ethereum, anh ta đã không gửi lại cho bất kỳ một người nào. Một người dùng khác, @vitalic_buterin, đã thực hiện một đề nghị tương tự. Etherscan cho thấy rằng cả 2 tài khoản này đều nhận được ethereum tặng từ những nạn nhân đêm thứ năm vừa qua.

Và đó không phải là tất cả. Tương tự với tường hợp giả mạo Ripple, công ty đứng sau mã thông báo XRP, đã đề nghị tặng 100.000 token cho cộng đồng, bất kỳ ai gửi vô địa chỉ được cho trước 100 XRP. Tinh vi hơn, tài khoản, @RippleOfficial, đã cố gắng để đảm bảo nó giống như tài khoản Ripple thực (@Ripple) bằng cách tweet và retweeting các bài viết giống như tài khoản công ty thực.Và đương nhiên, những nhà sáng lập thực sự không hề hay biết và rất bất ngờ khi biết được điều đó.

Giám đốc điều hành Ripple Brad Garlinghouse bình luận rằng "những kẻ giả mạo thực sự đã lựa chọn thời điểm rất phù hợp sau khi "@bgarlinghaus" đã có những dòng tweet để lừa phỉnh những người theo dõi ông ta, dủ chỉ là đùa giỡn.

Tài khoản của người dùng này đã bị khóa bởi Twitter, nhưng theo dữ liệu lưu trữ tại bộ nhớ cache của Google cho thấy, người này đã nhận được 1 triệu XRP từ người dùng để nhận lại ít hơn 1/2 số XRP đã được tặng. Và thực sự những XRP được chuyển đi từ người này không chứng minh được là thực sự gửi cho người dùng hay không.

Tương tự, Vitalik Buterin đã nhận xét hôm thứ Tư rằng việc xóa các tài khoản lừa đảo một lúc không có hiệu quả, chỉ là một hành động tạm thời. Anh ta ủng hộ việc tạo ra một hệ thống sàng lọc những tài khoản giả mạo những người nổi tiếng để có thể triệt để hơn.

Theo anh ta, có hơn 800 hoán vị có thể của tên của mình bằng cách thay đổi một ký tự duy nhất. Nếu thay đổi 2 ký tự sẽ tăng con số lên gần 350.000. Như để chứng minh quan điểm của anh ấy, tài khoản Buterin dù đã bị khóa, nhưng trong phản ứng tweet của anh liệt kê ít nhất hai tài khoản lừa đảo nữa.

Chưa rõ Twitter sẽ có động thái nào để loại bỏ các tài khoản lừa đảo này, nhưng thơi điểm hiện tại ít nhất hai tài khoản đã bị khóa.

Người sáng lập ra Ethereum đã nói đùa về tình hình hiện tại, rằng nếu ai đó gửi cho anh ta 0,1 ether, anh ta sẽ trả lời không có gì vì anh ta "không rảnh".

Nguồn: coindesk.

Tags: tài khoản giả mạo, giả mạo twitter, bài viết tiếng việt, ethereum, xrp, ripple, bitcoin, tin tức tiền ảo


Tham gia kênh Telegram của CasPo để theo dõi thông tin mới nhất:
Join my telegram channel for newest information:No comments