Tại sao chúng ta không nên chú ý nhiều đến quy định tại Trung Quốc, ít nhất là bây giờ - Only4Free - Cryptocurrency Connection

Breaking News

Tại sao chúng ta không nên chú ý nhiều đến quy định tại Trung Quốc, ít nhất là bây giờ

Tại sao chúng ta không nên chú ý nhiều đến quy định tại Trung Quốc, ít nhất là bây giờ
Sự phát triển nhanh chóng về giá Bitcoin và quá trình áp dụng đồng tiền lớn vào cuối năm 2017 có vẻ đã dẫn đến sự gia tăng kiểm soát và phản ứng từ các cơ quan quản lý chính phủ vào đầu năm 2018.

Thị trường này đã trở thành một cuộc chiến đầu tư, hoặc một bài học kinh nghiệm với một số người, và một cơ hội nắm bắt cho những ai chưa tham gia khi các quốc gia đang dần tiếp cận cryptocurrency cũng như các khía cạnh liên quan như ICO và khác hơn là công nghệ Blockchain.

Nhiều quốc gia vẫn giữ thái độ trung lập và chờ đợi xem tiền kỹ thuật số và đặc biệt là Blockchain sẽ được áp dụng và triển khai như thế nào dưới khuôn khổ pháp luật và các quy định quản lý của chính phủ. Trong khi một số quốc gia khác, đáng chú ý là Trung Quốc, đã tiến hành tiếp cận thị trường đó một cách khắc nghiệt và kiên quyết. Trung Quốc đã chuyển hướng ngăn chặn cryptocurrency theo ba giai đoạn, đầu tiên cấm ICO, sau đó cấm các sàn giao dịch và cuối cùng là chặn truy cập các trang web cryptocurrency nước ngoài bằng bức tường lửa lớn nhằm cách ly hoàn toàn.


Tuy nhiên, liệu các lệnh cấm triệt để và hành động quản lý cứng rắn đó có hiệu quả hay không là vấn đề nên bàn luận. Stock picker (người giao dịch lựa chọn cổ phiếu nhờ dự đoán) có tiếng Ronnie Moas, ‘vô địch’ trong lĩnh vực cryptocurrency, cho rằng nỗi sợ và sự điểu chỉnh gây thiệt hại không ảnh hưởng gì nhiều đến sức mạnh và giá của Bitcoin.
Không có cách tiếp cận mắt nhắm mắt mở


Tại cuộc phỏng vấn với Cointelegraph, ông Moas đeo băng che mắt do chẩn đoán chứng liệt Bell, một bệnh lý gây yếu hoặc tê liệt các cơ trên mặt tạm thời nhưng chữa được, trả lời về tầm ảnh hưởng của quy định quản lý khắt khe đối với tiền kỹ thuật số:

“Tôi không chú ý nhiều đến [các điều chỉnh] này. Theo tôi chỉ là chút nhiễu sóng. Trừ khi Trung Quốc, Nga, Mỹ và Hàn Quốc cùng đưa ra tuyên bố chung trong cùng một ngày, còn không thi tôi sẽ không để tâm quá nhiều vào vấn đề này. Ông Moas nói dứt khoát: “Có một sự bất cân bằng cung và cầu kỳ lạ và tôi hy vọng nó sẽ đẩy giá lên đến 50.000 USD hoặc 100.000 USD trong vài năm tới, dù có điều chỉnh quản lý nào hay không.” Ông đề nghị không nên đánh giá quá cao giá trị của thị trường Trung Quốc:


“Nếu Trung Quốc cấm Bitcoin, 190 nước khác trên thế giới sẵn sàng mua bất cứ thứ gì họ bán. Nếu Trung Quốc xả Bitcoin ra thị trường, các đồng tiền sẽ được bán tống và mọi người sẽ đổ xô mua vào, nên tôi không lo lắng về việc đó. Hãy xem những gì đã xảy ra hai tuần trước; Bitcoin từng giảm xuống 6.000 USD nhưng giờ đây, nhìn xem, đồng tiền đang ở mức hơn 11.000 USD; tăng 80 phần trăm trong hai tuần. Bạn chỉ cần phớt lờ mọi thứ gây nhiễu sóng.”

Thật vậy, Bitcoin đã chứng tỏ khả năng phục hồi từ một số trường hợp như tin tức gây tổn hại, bao gồm tin giả và FUD (Fear- Uncertainty- Doubt). Vào tháng Hai, nhiều hoang mang nổi lên xung quanh lệnh cấm giao dịch tiềm tàng ở Hàn Quốc, khiến giá Bitcoin sụt giảm nhưng sau đó đồng tiền đã vượt qua rào cản này. Ngoài ra, thậm chí báo chí từng gây hiểu lầm khi tường thuật sai lệch một bài phát biểu về ngân sách của Ấn Độ về lệnh cấm Bitcoin ở quốc gia này. Sự việc đã ảnh hưởng đến giá cả đồng tiền, và một lần nữa Bitcoin cho thấy khả năng hồi phục trở lại.

Tuy nhiên, ở Trung Quốc đã xuất hiện những tin tức thời sự xuất phát từ tuyên bố của tầng lớp quyền lực tối cao như Quốc hội Đảng Cộng sản rằng Bitcoin sẽ không được chấp nhận ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tuy nhiên, ở mức cơ bản, các lệnh cấm và điều chỉnh của họ có hiệu quả như thế nào? Động thái gần đây nhất là cấm truy cập vào các trang web và sàn giao dịch Bitcoin nước ngoài cho thấy một cái nhìn lướt qua sau bức màn sắt trong cuộc chiến đang diễn ra.

Trung Quốc đã phải chật vật ‘xuất chiêu’ tử thần bằng cách kiềm hãm các sàn giao dịch ở Trung Quốc, nhưng nó chỉ cho thấy họ đã hoàn toàn thua trận. Theo ông Moas, nên dùng cái đầu bình tĩnh hơn để thuyết phục như sau:

“Sẽ có điều chỉnh, nhưng nó dành cho các yếu tố ngoài lề trên đấu trường. Tôi không nghĩ rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến các sàn giao dịch lớn. Tôi cũng không cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến Bitcoin hoặc Ripple, hoặc Cardano. Theo tôi mọi người đang để tâm quá nhiều. Tôi không quan tâm nếu 90 phần trăm đồng tiền có tên trong đây là scam (lừa đảo), chất lượng thấp, rủi ro cao, đồng tiền pump (bơm) và dump (xả), bởi vì 95 phần trăm giá trị vốn hóa thị trường tập trung vào top 20 đồng tiền lớn, và người giao dịch tinh tường và chín chắn sẽ chỉ chú ý vào các đồng tiền đó mà thôi.”

Mặt kia của Bức màn Sắt


Dùng cái nhìn từ bên ngoài về một quốc gia như Trung Quốc, người ta sẽ phải đặt câu hỏi liệu chính phủ nước này có thành công loại trừ Bitcoin với hành động điều chỉnh cứng rắn hay không. Giá Bitcoin đang tăng trưởng, toàn thế giới đều cảm thấy tiền kỹ thuật số là một không gian tốt và công nghệ đang tiếp tục phát triển mạnh. Vì vậy, tình hình ở Trung Quốc đang ra sao hoặc chính xác hơn là Bitcoiner (người chơi Bitcoin) và các công ty Bitcoin Trung Quốc đang làm gì dưới áp lực quản lý từ chính phủ?

Huobi, một trong các sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thành lập ở Trung Quốc đồng thời là công ty Bitcoin đã hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi các quy định ở Trung Quốc và đang đưa ra các giải pháp thay thế. Herbert Sim, một thành viên nhóm tiếp thị kỹ thuật số của Huobi, đã trả lời Cointelegraph về quá trình công ty đã đối mặt với cuộc đàn áp của chính phủ. “Các hoạt động chính của Huobi Global giờ đây không còn ở Singapore, với các văn phòng khác trên toàn cầu đặt tại các thành phố lớn như Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, và gần đây là San Francisco”. Ông cho biết rằng tất nhiên các văn phòng không còn trực tiếp hoạt động từ Trung Quốc Đại lục:


“Cryptocurrency là một ngành công nghiệp hoàn toàn mới mà chính phủ các nước trên thế giới đang thử nghiệm và tìm cách quản lý phù hợp với các chính sách tại chỗ. Nhưng khi họ đang trong quá trình thử nghiệm cũng là lúc các sàn giao dịch cryptocurrency trước hết tự điều chỉnh.”

Về cơ bản, Huobi đã có thể thích ứng với các quy định của chính phủ Trung Quốc, và thay vì đấu tranh tránh sự kiểm soát thì công ty đang tìm cách áp dụng kiểm tra an ninh và điều chỉnh của riêng họ để bảo vệ mình trước các cơ quan quản lý nghiêm khắc. Robin Zhu, Giám đốc điều hành của Huobi nói thêm:


“Chúng tôi đã chủ động đưa ra các sáng kiến an ninh và bảo vệ người dùng như ‘Quỹ Bảo vệ Người dùng’ và ‘Bảo trợ An ninh’; và thành lập sàn giao dịch niêm yết token tự quản đầu tiên trên thế giới có tên HADAX; đồng thời tăng cường nhân sự hỗ trợ Dịch vụ Khách hàng đến hơn 250 nhân viên tại nhiều múi giờ và hỗ trợ đa ngôn ngữ.”

Vì vậy, có thể nói ít nhất trong trường hợp của Huobi, có vẻ như cuộc đàn áp cryptocurrency ở Trung Quốc đã không thể kìm hãm họ khi đã vượt qua được rào cản của chính phủ Cộng hòa Nhân dân. Ông Sim cho biết thêm: “Cơ sở khách hàng của chúng tôi vẫn đang tăng trưởng mạnh và đều đặn. Còn cơ sở dữ liệu người dùng Trung Quốc vẫn đang truy cập bình thường vì chúng tôi là một thương hiệu quốc tế toàn cầu.”

Điều chỉnh là cần thiết


Không thể phủ nhận rằng cần điều chỉnh quản lý không gian cryptocurrency. Không gian này đã phát triển quá rộng và cần phù hợp với xã hội toàn cầu, và các quy định đặt ra đóng vai trò là các giới hạn. Nhiều quốc gia đang rất hoan nghênh và quan tâm đến lợi ích của cryptocurrency, nhưng chỉ một vài quốc gia thực sự nỗ lực triển khai. Tuy nhiên đối với các chính phủ tin rằng họ có thể xóa bỏ cryptocurrency, con đường đó có vẻ khó khăn và liều lĩnh. 

Bitcoin có đủ tính toàn cầu và đủ nhu cầu để người ta tìm mọi cách tiếp cận nếu đồng tiền bị cấm, hoặc những ai không bị cấm sẽ hân hoan tiếp tục với đồng tiền.


Source: cointelegraph

Tags: tiền kỹ thuật số, sàn giao dịch tiền ảo, Bitcoin, chính phủ trung quốc, blockchain, công nghệ blockchain, tiền ảo, cryptocurrency


Tham gia kênh Telegram của CasPo để theo dõi thông tin mới nhất:
Join my telegram channel for newest information:No comments