So sánh Ethereum và Ethereum Classic: Mọi thứ bạn cần biết về 2 mã tiền ào này - Only4Free - Cryptocurrency Connection

Breaking News

So sánh Ethereum và Ethereum Classic: Mọi thứ bạn cần biết về 2 mã tiền ào này

So sánh Ethereum và Ethereum Classic: Mọi thứ bạn cần biết về 2 mã tiền ào này

Nếu bạn đã tham gia với tiền kỹ thuật số, thì chắc chắn bạn cũng đã ít nhiều đến 2 mã tiền ảo là EthereumEthereum Classic dù muốn hay không hoặc nghe phong phanh ở đâu đấy. Hai mã tiền ảo này còn được biết đến với ký hiệu là ETH và ETC. Trận chiến giữa Ethereum và Ethereum Classic đó là cuộc đấu tranh giữa mặt xã hội và hệ tư tưởng. Trước khi chúng tôi bắt đầu giải thích sự khác biệt cơ bản giữa 2 đồng tiền ảo này và rút ra kết luận của riêng mình. Điều quan trọng nhất đó là chúng ta cần phải biết rõ một chút về lịch sử của chúng.

Đã có rất nhiều điều cần thiết xảy ra để chúng ta đi đến phỏng đoán này. Do đó chúng ta hãy cùng quay ngược thời gian để kiểm tra lại một số điểm quan trọng nhất trong lịch sử Ethereum nói riêng, và tiền kỹ thuật số nói chung.


Sự hình thành của DAO


Toàn bộ hệ sinh thái Ethereum hoạt động dựa trên cơ sở "hợp đồng thông minh". Đối với các hợp đồng bình thường không thông thạo, thì hợp đồng thông minh về cơ bản là làm thế nào để mọi thứ được thực hiện trong hệ sinh thái của Ethereum. Để đặt nó trong điều khoản người dùng bình thường, hợp đồng thông minh là hợp đồng tự động thực thi và tạo điều kiện cho các điều khoản bên trong bản thân của bản hợp đồng đó.

DAO được gọi là một tổ chức tự trị phân quyền. Đây là một hợp đồng phức tạp, thậm chí có thể diễn tả rằng "vô cùng phức tạp". Chính điều này là một cuộc cách mạng hóa mãi mãi cho Ethereum. Xét về mặt cơ bản, nó sẽ là một quỹ đầu tư mạo hiểm phân tán, và sẽ cấp vốn cho tất cả các DAPPS trong tương lai được thực hiện trong hệ thống sinh thái này.

Cách làm việc của nó khá đơn giản. Nếu bạn muốn có bất kỳ yêu cầu nào theo hướng DAPPS mà tiềm năng sẽ nhận được sự tài trợ, điều bạn cần làm đó là mua "DAO Tokens" cho một số lượng nhất định của Ether. Và các Tokens đó sẽ là bằng chứng cho bạn chính thức là một phần của hệ thống DAO.

Vậy DAPPS sẽ được phê duyệt và xây dựng như thế nào? Vâng, trước hết họ cần phải đưa ra được những người quản lý dự án, những người với những cái tên được biết đến về mặt cơ bản trong thế giới Ethereum. Sau khi nhận được dấu phê duyệt, họ sẽ nhận được phiếu bầu của người giữ DAO Tokens. Nếu đề xuất được phê chuẩn 20% trong cuộc bỏ phiếu, thì họ sẽ nhận được các khoản tiền cần thiết để bắt đầu dự án.

Tiềm năng, tính linh hoạt cộng thêm khả năng kiểm soát chặt chẽ và minh bạch mà DAO cung cấp thật đáng kinh ngạc, và có thể nói là chưa từng có. Khi đó mọi người đều cùng nhảy vào để giành phần chia sẻ của họ trong một chiếc bánh lớn. Và chỉ trong vòng 28 ngày kể từ khi thành lập, nó đã tích lũy được hơn 150 triệu đô la ether từ cộng đồng. Vào thời điểm đó, nó đã chiếm 14% của tất cả ether token được ban hành cho đến ngày nay.

Có thể bạn sẽ tự hỏi rằng nghe qua thì mọi thứ có vẻ rất tốt và hứa hẹn đấy. Nhưng làm thế nào để ra khỏi DAO? Điều gì sẽ xảy ra, nếu một số DAPP được chấp nhận và bạn thì chả phải là FAN hâm mộ của dự án đó. Vậy làm thế quái nào để bạn có thể chọn không tham gia DAO sau khi kết quả bình chọn được duyệt? Và để kích hoạt tính năng này, đã có một cửa thoát hiểm được tạo ra gọi tên là "Split Function". Khi sử dụng chức năng này, bạn sẽ lấy lại được toàn bộ ether bạn đã đầu tư vào. Và nếu bạn muốn, thậm chí bạn có thể tự tạo ra "DAO con" cho riêng mình. Bạn có thể tách ra cùng với nhiều chủ sở hữu nhiều Token Dao và tự tạo cho mình một mạng con và bắt đầu chấp nhận các đề xuất theo ý thích của mình.
Tuy nhiên có một điều kiện trong hợp đồng, đó là sau khi chia tách khỏi DAO bạn sẽ phải giữ số Ether của mình trong vòng 28 ngày trước khi có thể sử dụng chúng. Vì thế mọi thứ đều có vẻ tốt đẹp và hoàn hảo ... cho đến khi một vấn đề nhỏ sinh ra. Rất nhiều người đã nhìn thấy lỗ hổng này và chỉ ra nó. Tuy nhiên, người tạo DAO đảm bảo rằng đây không phải là một vấn đề lớn. Và điểm yếu duy nhất đó lại chính là tâm bão của việc chia Ethereum thành 2. Đó là EthereumEthereum Classic.


Cuộc tấn công vào DAO


Ngày 17 tháng 6 năm 2016, một người khai thác lỗ hổng này trong DAO và rút ra hmoojt phần ba quỹ của DAO. Vào thời điểm đó là khoảng 50 triệu đô la. Lỗ hổng mà các hacker phát hiện ra khá đơn giản trong sự ngỡ ngàng của đội ngũ phát triển DAO.Nếu ai đó muốn thoát khỏi DAO, thì họ có thể làm điều đó bằng cách gửi một yêu cầu. Chức năng chia nhỏ sẽ thực hiện theo hai bước sau:


 • Cung cấp cho người vào sau họ số lượng Ether của họ bằng cách trao đổi DAO Token.
 • Đăng ký giao dịch trong sổ cái và cập nhật số dư token còn lại ở nội bộ.

Những gì hacker đã làm là họ đã thực hiện một hàm đệ quy trong yêu cầu, và đây cũng là lý do dẫn đến sự chia tách:


 • Lấy các DAO Token từ người dùng và đưa gửi cho họ yêu cầu lên Ether.
 • Trước khi họ có thể đăng ký giao dịch, hàm đệ quy đã thực hiện mã trở lại và chuyển giao nhiều Ether cho cùng một DAO tokens.

Việc này diễn ra liên tục và cho đến khi trị giá 50 triệu đô la của Ether được đưa ra và lưu trữ trong "DAO con" và như bạn mong đợi, sự hỗn loạn đã thực sự loan truyền trong toàn bộ cộng đồng ethereum.


Lưu ý: Trước khi chúng tôi tiếp tục với bài viết, các bạn cần nhận định rõ vấn đề rằng việc hack xảy ra vì một vấn đề trong DAO chứ không phải vì bất kỳ vấn đề nào từ bản thân Ethereum. Ethereum chạy ngầm đằng sau nền tảng này trong khi DAO chạy trực tiếp trên đó.


Như Gavin Wood, đồng sáng lập của Ethereum đã nói rằng việc đổ lỗi cho Ethereum cho việc hack DAO cũng giống như nói rằng "Internet đã bị hỏng" mỗi khi một trang web bị hỏng.


Hậu quả của cuộc tấn công DAO


Vậy thì giờ đây trong khi Ethereum không có bất kỳ lý do gì hoặc liên quan gì để đổ lỗi cho những gì xảy ra với DAO. Và niềm tin của mọi người đã có vào tiền kỹ thuật số nói chung đã bị phá vỡ. Giá của ether lúc này nhanh chóng giảm mạnh từ 20 đô la xuống còn 13 đô la và người ta đã công khai việc dung túng cho lỗ hổng này của DAO.

Mặc dù hacker đã cướp đi trị giá 50 triệu đô-la trên Ether, nhưng nó vẫn còn ở trong DAO, và anh ta chưa thể truy cập và rút chúng ra bởi vì hợp đồng thông minh của DAO nói rõ rằng bất kỳ ether nào được đầu tư khi rút ra khỏi DAO sẽ không "Có thể tiếp cận được trong 28 ngày". Với điều này trong tâm trí các Ethereum cộng đồng và nhóm quyết định hành động và ba giải pháp tiềm năng đã được chỉ ra:


 • Không cho bất kỳ ai thực hiện bất kỳ yêu cầu gì trên hệ thống.
 • Chia tách mềm (Soft Fork)
 • Chia tách cứng (Hard Fork)

Việc đầu tiên: Không cho bất kỳ ai thực hiện bất kỳ yêu cầu gì trên hệ thống.

Một số người lập luận rằng việc thực hiện bất kỳ thay đổi nào sẽ trái với bản chất và triết lý cơ bản của chính bản thân Ethereum. Sau tất cả, nó được cho là không thay đổi và "mã nguồn là luật."

Rất nhiều người không hài lòng với điều này, tuy nhiên, vì vậy đa số bỏ phiếu đi với một "chia tách mềm"


Chia tách mềm là gì?


Bất cứ khi nào một chuỗi cần được cập nhật có hai cách để làm điều đó: một đợt chia tách mềm hoặc một đợt chia tách cứng. Hãy suy nghĩ việc chia tách mềm như là một bản cập nhật trong phần mềm đó là tương thích ngược. Nó cũng giống như các bản vá update của bản thân các phần mềm khác và không thay đổi gì nhiều. Điều đó nghĩa là gì? Giả sử bạn đang chạy MS Excel 2005 trên máy tính xách tay và bạn muốn mở một bảng tính được xây dựng trong MS Excel 2015, bạn vẫn có thể mở nó vì MS Excel 2015 tương thích ngược.
Bản quyền hình ảnh: Vitalik Buterin

Tuy nhiên, điều đó cũng có nói rằng có một sự khác biệt. Tất cả các bản cập nhật bạn có thể thưởng thức trong phiên bản mới hơn sẽ không hiển thị cho bạn trong phiên bản cũ hơn. Trở lại với MS Excel của chúng tôi một lần nữa, giả sử có một tính năng cho phép đưa GIF vào bảng tính trong phiên bản năm 2015, bạn sẽ không thấy những GIF trong phiên bản năm 2005. Vì vậy, về cơ bản, bạn sẽ thấy tất cả các văn bản nhưng ngoại trừ GIF.

Đó cũng chính là ý tưởng cơ bản ban đầu Ethereum dự định làm với blockchain của họ. Một đợt chia tách mềm và đó là sự lựa chọn của bạn cho dù bạn muốn cập nhật hay không, nhưng bất kể người dùng cập nhật và người dùng không cập nhật vẫn có thể tương tác với nhau. Ý tưởng là để hoàn toàn khóa chặt ether đã bị đánh cắp bởi hacker bằng cách bỏ qua và phân chia bất kỳ khối có chứa một giao dịch đó sẽ giúp hacker di chuyển xung quanh eter bị đánh cắp của họ.

Điều này dường như là một kế hoạch tuyệt vời và phần lớn cộng đồng Ethereum đã đồng ý tán thành, nhưng sau đó vấn đề nổi lên, một vấn đề đã đưa toàn bộ cộng đồng lên một tình huống khó xử khác. Thực hiện một đợt "chia tách mềm" sẽ dẫn đến một "tấn công tấn công DDoS" (DDoS).Tìm hiểu về cuộc tấn công DDos "chia tách mềm"


Bất kỳ và tất cả các hoạt động khai thác mỏ đều được thưởng "Gas" trong hệ sinh thái Ethereum. Đó là cách chính mà các thợ mỏ được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công DoS. Giả sử ai đó quyết định tấn công mạng bằng cách làm tràn ngập nó bằng các giao dịch đòi hỏi tính toán khó. Các thợ mỏ sau đó có thể ngồi xuống và thực hiện các tính toán này và thậm chí nếu họ không hoàn thành chúng thành công, họ sẽ nhận được một Điểm Gas tương đương với một số tính toán mà họ đã làm. Vì vậy, tốn nhiều thời gian và khó tính toán, càng có nhiều Gas họ thu thập, và cùng lúc đó, Attacker sẽ phải tốn rất nhiều tiền của mình để thực hiện các cuộc tấn công này.

Nhưng những gì xảy ra vào thời điểm này đó là việc chia tách mềm được thực hiện lại khiến cho các tin tặc tìm thấy một lỗ hổng khác khi chạy xung quanh với vòng lặp vô tận trong hệ thống này. Bây giờ kẻ tấn công có thể làm tràn mạng lưới với các giao dịch tương tác với DAO và khiến cho các thợ mỏ tính toán phức tạp vô tận và nhận lại rất ít Gas đồng thời tin tặc không mất chi phí gì cả. Trong thực tế, kẻ tấn công thậm chí có thể lừa các thợ mỏ để giải quyết một tính toán độc hại bằng cách đặt một mức giá Gas cao.

Và cuối cùng sau tất cả, việc chia tách mềm không được diễn ra. Điều này có nghĩa là chỉ có một cách để cộng đồng Ethereum đi đến và đó là "chia tách cứng - Hard Fork".


Chia tách cứng là gì?


Sự khác biệt chính giữa việc chia tách mềm và chia tách cứng là nó không có tính tương thích ngược. Một khi đã được đưa ra áp dụng, hoàn toàn không có khả năng trở lại bất cứ điều gì. Nếu bạn không tham gia phiên bản nâng cấp của blockchain, thì bạn không được truy cập vào bất kỳ cập nhật mới hoặc tương tác với người dùng của hệ thống mới nào.

Con đường khó khăn của Ethereum được cho là để làm việc đó là phải tách hẳn chuỗi và tạo thành một nhánh tại một thời điểm cụ thể (trong trường hợp này ngay trước khi tấn công DAO). Cho đến thời điểm đó (chặn 1,920,000) chuỗi cũ và chuỗi mới là như nhau, nhưng ngay sau khi việc chia tách cứng được tiến hành, hai chuỗi trở thành các thực thể hoàn toàn khác nhau. Chuỗi mới được đặt tên là "Ethereum" hoặc "ETH" cho dễ nhớ.

Việc chia tách cứng này đã được hình thành để hoàn trả tất cả số tiền mà DAO thu được từ một hợp đồng thông minh có chức năng duy nhất là "rút lại" của chủ sở hữu. Đề xuất này gây ra một cuộc tranh cãi lớn trong cộng đồng, và đã có một sự chia rẽ. 

Những người "Chống đối việc Hard Fork" đã từ chối việc thay đổi thành blockchain mới và quyết định giữ nguyên Blockchain cũ bằng tên "Ethereum Classic" hoặc "ETC". Những người này có thể gọi là Holigan cũng được.

Và đây chính là nơi chúng ta đang quan tâm, tâm điểm của cuộc chiến đang diễn ra trong cộng đồng Ethereum, cuộc chiến giữa ETC và ETH. Đây là một cuộc chiến cực kỳ hấp dẫn bởi vì nó là cuộc chiến giữa mặt xã hộimột hệ tư tưởng mới. Đây là khoảnh khắc mà Gavin Wood, đồng sáng lập của Ethereum, đã gọi "thời điểm quan trọng nhất trong lịch sử cryptocurrency kể từ khi ra đời của Bitcoin". Vì thế chúng ta hãy cùng tập trung và tìm hiểu hai chi tiết cụ thể ở đây.


Vậy Ethereum là gì? Và cuộc chiến giữa Ethereum và Ethereum Classic diễn ra như thế nào?


Những người chống lại việc chia tách cứng đã quyết định gắn bó với chuỗi ban đầu và gọi nó là "Ethereum Classic". Theo cách viết của Ethereum Classic, mức giá được giữa vững vào thời điểm tách là 17,09 đô la một xu (theo CoinMarketCap). Chúng ta hãy xem biểu đồ như thế nào:Vốn hóa thị trường vào thời điểm chia tách của ETC đứng ở mức trên 1,5 tỷ USD và mức giá đắt thứ 5 trên thế giới vào thời điểm lúc đó.

Vì vậy, tại sao mọi người lại phải gắn bó với một chuỗi khi nó có một vấn đề lớn như thế, bao gồm cả các nhà sáng lập như Vitalik Buterin và Gavin Wood và ngăn họ di chuyển vào chuỗi mới? Vâng câu trả lời cho điều đó lại mang tính triết học hơn. Bạn có thể thấy Ethereum nói riêng, và tiền kỹ thuật số nói chung đã được giới thiệu. Bản thân nó vốn đã được coi là một lập trường chống lại những nhà tài chính, chống lại sự tham nhũng trong tài chính. Lý do tại sao các blockchain đã được giữ nguyên không thay đổi là họ muốn hệ thống được phát triển mạnh hơn để mọi người không thể coi nó rẻ như một món đồ chơi.


Đây là lý do tại sao, với nhiều người ủng hộ ETC, "hard fork" là một sự lựa chọn sai lầm, nếu bạn thay đổi toàn bộ dây chuyền bằng một lần hack thì hoàn toàn đánh bại mục đích của Ethereum từ khi mới được lập ra. Bạn đang chứng minh rằng blockchain có thể bị ảnh hưởng bởi hành động người dùng. Và điều này đã gây ra tiếng vang với rất nhiều "nhà phê bình mã hóa". Một số người có tên tuổi trong làng tiền kỹ thuật số như Barry Silbert, Giám đốc điều hành của Grayscale, đã trở thành người đứng sau hậu thuẫn cho ETC.


Và những lập luận đó có vẻ rất sắc bén và tốt, cho đến khi có một số vấn đề với Ethereum Classic không thể bỏ qua.


Vấn đề của Ethereum Classic là gì?


Vấn đề chính của ETC đó là thiếu khả năng tương thích ngược với Ethereum sau khi chia tách. Tất cả những người có tên tuổi trong cộng đồng Ethereum đã hầu như chuyển sang chuỗi mới, có nghĩa là bất cứ ai thuộc một trong số các ETC sẽ không thể truy cập vào bất kỳ cập nhật nào do ETH thực hiện. Ví dụ hoàn hảo là việc chuyển ETH từ của Proof Of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS). ETC sẽ không thể thực hiện được điều đó bởi vì phần mềm của họ không cho phép sử dụng bản cập nhật.

Tuy nhiên đó vẫn chưa kết thúc vấn đề của ETC. Có rất nhiều vấn đề bất chính với ETC một số trong đó là những âm mưu đằng sau đó.  Nhiều người coi ETC là một cuộc tấn công chống lại chính Ethereum. Điều đó nghĩa là gì? Việc công khai kêu gọi cộng đồng và chia sẻ về thông tin việc "hard fork" đó gọi là một hành động công khai chia rẻ, một số người nói rằng việc công khai chống lại ethereum và ủng hộ ETC chỉ là hành động gây rối loạn trong cộng đồng. Hơn nữa, các blogger nổi tiếng như David Seaman đã thông báo rằng "Ethereum cổ điển là một chuỗi "mồ côi" theo nghĩa đen, nghĩa là không có ai đứng đầu và nó không an toàn, nhưng lại được đề xuất một cách bất hợp pháp nếu Ethereum là một công ty giao dịch công khai, và có vẻ cuối cùng đó là điều lại đang diễn ra."


Ethereum chia tách, hay còn gọi là ETH


ETH là kết quả của đợt chia tách cứng và được giang hồ gọi là "Ethereum mới". Vào thời điểm chia tách, ETH đứng ở mức $ 260,94 (theo CoinMarketCap). Hãy kiểm tra các đồ thị:

Và thời điểm hiện tại (15-02-2018) giá của Ethereum đang ở mức 927.66 đô la.
Mức vốn hóa thị trường của ETH vào thời điểm của bài viết gốc ở mức 24 tỷ đô la và vào lúc đó nó được xếp hạng 2 trên thế giới, chỉ sau Bitcoin.

ETH là một hình thức mới của Ethereum cho dù bất kể điều gì từ những người phỉ báng đối lập nói. Các cuộc chiến như vầy là điều tất yếu sẽ xảy ra, và là một phần của hệ thống. Và đương nhiên, ETH cũng xảy ra cuộc chiến đó, và nó là một trong những thay đổi cách mạng nhất (như việc chuyển đổi từ POW đến POS). ETH được hình thành vì một lý do và một lý do duy nhất - để trả lại số tiền bị đánh cắp bởi "kẻ tấn công DAO" lại cho các chủ sở hữu chính đáng.

ETH mang ý nghĩa nhiều hơn những gì chúng ta thấy. Những gì thấy chỉ là phần nổi của tảng băng. ETH đại diện cho một chiến thắng trong cộng đồng Ethereum. Họ đã đến với nhau sau khi phải đối mặt với vụ hack tồi tệ nhất trong lịch sử tiền kỹ thuật số, gắn liền với nhau và làm một điều gì đó mạnh mẽ hơn người tiền nhiệm của nó.

Nhưng như đã nói ở trên, còn một vấn đề với ETH và theo các FAN của Pro-ETC, thì đó gọi là một y tưởng của một hệ tư tưởng.


Vấn đề với ETH là gì?


Giống như tôi đã đề cập ở trên, sự hình thành ETH đi ngược lại ý tưởng về tính không thay đổi của blockchain và triết lý của "code là luật pháp". Trong mắt những người chống lại ETH, việc chia tách cứng là một hành động trái pháp luật nhằm thoát khỏi Ethereum và phải chấp nhận blockchain chính như những gì nó được viết ra.


Một vấn đề nữa đã được nêu ra là làm thế nào mà bất cứ ai biết chắc chắn rằng sẽ không có đợt chia tách nào khác sẽ diễn ra trong tương lai? Bằng niêm tin hay phép màu, hay sự kỳ diệu của con người? Và nếu áp dụng sẽ trở thành tiền lệ và điều gì sẽ xảy ra nếu có nhiều đợt chia tách xảy ra tạo ra nhiều phiên bản khác nhau của Ethereum? Điều gì xảy ra nếu có hàng trăm phiên bản khác nhau của Ethereum chạy cùng một lúc? Liệu điều đó sẽ không làm giảm giá trị của ETH nói riêng và cả thị trường tiền ảo nói chung? (Mặc dù đa số phiếu của cộng đồng Ethereum chấp nhận phải thực hiện những thay đổi lớn như vậy).Sau đây sẽ liệt kê ra những điều thuận và chống đối của cả Ethereum Classic và Ethereum


Ethereum Classic

Ưu:


 • Nghĩ đúng với triết lý về tính bất biến của blockchain.
 • Nhận được sự ủng hộ của một số nhân vật tên tuổi lớn.

Nhược điểm:


 • Không được truy cập vào tất cả các cập nhật mới được thực hiện trong chuỗi ETH (ví dụ: Chuyển từ POW sang POS).
 • Và hầu như các nhân vật chủ chốt đã chuyển qua "Ethereum mới" hay còn gọi là ETH.
 • Được coi là một sự xúc phạm và tấn công cộng đồng Ethereum.
 • Được biết đến và liệt vào danh sách lừa đảo từ cộng đồng.

Ethereum


Ưu


 • Đang phát triển với một tốc độ chóng mặt
 • Thừa kế nhiều ưu điểm từ Ethereum gốc.
 • Đã đảo ngược các "DAO hack" và trả lại tiền bị đánh cắp cho các chủ sở hữu chính đáng của nó (người giữ token DAO).
 • Đang được cập nhật liên tục với những thay đổi mới nhất.
 • Có tỷ lệ băm (Hash-rate) cao hơn ETC.
 • Một ví dụ mạnh mẽ về những gì cộng đồng Ethereum có thể có khi kết hợp với nhau để giải quyết vấn đề.
 • ETH được hậu thuẫn bởi một tập đoàn mạnh mẽ gồm hơn 200 công ty được gọi là Enterprise Ethereum Alliance (EEA) nhằm mục đích sử dụng công nghệ blockchain để điều hành hợp đồng thông minh tại các công ty Fortune 500. Các thành viên bao gồm: Microsoft, JP Morgan, Toyota, ING, v.v.

Nhược điểm


 • Đi ngược lại chính sách bất biến.

Vậy tại sao tôi phải hỗ trợ ETH?Sau khi đã kiểm tra sự khác nhau giữa ETC ETH một cách chi tiết và lướt qua lịch sử của Ethereum, bạn sẽ ủng hộ bên nào? Nếu bạn muốn trở thành một phần của lịch sử và muốn hỗ trợ cộng đồng Ethereum, thì bạn sẽ phải theo ETH. Có rất nhiều lỗ hổng trong các cuộc tranh luận của những người chống lại ETH, chúng ta hãy kiểm tra chúng.Vấn đề 1: ETH đứng trước sự bất biến của blockchain

Mặc dù sự thật là việc chia tách cứng đã chống lại sự bất biến của Blockchain, nhưng những hoàn cảnh xung quanh sự thay đổi cần phải được xem xét. Cuộc tấn công của DAO đã đánh cắp một phần ba nguồn cung cấp ether của DAO, lần lượt chiếm 14% lượng ether của thế giới. Sau một cuộc tấn công như vậy cần phải làm gì đó để đảm bảo rằng công lý được thực hiện và đó chính xác là những gì đã đạt được trong DAO fork. Không chỉ làm giảm đáng kể số lượng ether bị giữ bởi kẻ tấn công đồng thời cũng hoàn lại tất cả các chủ sở hữu token DAO.

Vấn đề # 2: Điều này có thể là sự khởi đầu của rất nhiều đợt chia tách khác

Sự nghi ngờ này đơn giản là vô căn cứ vì một lý do chính: Cộng đồng Ethereum được phân quyền và dân chủ. Bạn không thể đưa ra những quyết định quan trọng như thế trừ khi đa số người đồng ý với nó.


Kết luận:


Ethereum đã có một sự trở lại ngoạn mục từ một thảm hoạ khủng khiếp, và có vẻ như nó sẽ hoàn thành tất cả những kỳ vọng mà người sử dụng mong mỏi ở nó. Hơn bất cứ điều gì, quyền lực thực sự của Ethereum nằm trong phạm vi toàn bộ của nó.Nó không chỉ là một loại tiền tệ; nó là một nền tảng mà mọi người có thể xây dựng các dự án sẽ điều khiển tương lai. Nếu sự phân quyền thực sự là tương lai, thì Ethereum sẽ ở phía trước và là trung tâm của nó.

Bây giờ, điều này đặt ra câu hỏi: Điều này có ý nghĩa gì đối với ETH và ETC? ETH có tất cả các nhà phát triển đứng về phía của nó và sẽ phát triển từ sức mạnh đến sức mạnh. Bây giờ với sự hậu thuẫn của EEA, nó sẽ trở nên tốt hơn. Giá trị của bất kỳ loại tiền tệ nào xuất phát từ niềm tin mà mọi người có trên đó, và vì tất cả các yếu tố này, sự tin tưởng vào ETH sẽ chỉ có thể phát triển. Rất nhiều chuyên gia dự đoán rằng ETH sẽ là tiền kỹ thuật số đầu tiên kể từ khi Bitcoin để phá vỡ rào cản $ 1000 (vào thời điểm tác giả viết bài này).

Còn về phần ETC, rất buồn vì không thể nói ETC và ETH như nhau. Trong mắt của cộng đồng, ETC luôn là con cừu đen của gia tộc Ethereum. Ngay tại thời điểm bài viết, ETH có giá trị gấp gần 15 lần so với ETC, và thực sự sẽ không có gì tốt hơn. Thêm vào đó, thực tế là ETC được biết là đầy đủ của những kẻ lừa đảo chỉ làm giảm niềm tin mà mọi người có trong nó, do đó làm giảm giá trị của nó. Liệu chúng ta có nói rằng nó sẽ biến mất hoàn toàn khỏi thị trường? Không. Liệu chúng ta đang nói rằng nó không có nhiều tiềm năng tăng trưởng? Có lẽ không. Điều đẹp về không gian blockchain là ... như Milton Fridman đã nói "Miễn phí chọn"

ETC đã chọn để giữ cho chuỗi của họ và tiếp tục phát triển theo con đường lý tưởng cũ, đó là vẻ đẹp của cơ chế blockchain và chủ nghĩa tư bản miễn phí.

Tương lai tươi sáng cho ETH, và nó sẽ tiếp tục phát triển. Đây là một bằng chứng sống động về khả năng của Ethereum mà cộng đồng tin tưởng . Họ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, kẹt lại với nhau và đưa ra một giải pháp thực sự tao nhã. ETH là tương lai, và nếu bạn là một người ủng hộ Ethereum và tin vào những gì nó được mong đợi thì tôi tin chắc bạn sẽ đứng về phía ETH.

Source: blockgeeks.com

Dịch bởi: CasPo

Tags: bài viết tiếng việt, hợp đồng thông minh, etc, eth, ethereum classic, ethereum, blockchain, chia tách cứng, hard fork, tiền kỹ thuật số


Tham gia kênh Telegram của CasPo để theo dõi thông tin mới nhất:
Join my telegram channel for newest information:1 comment: