Bitcoin đang gặp một vấn đề lớn - Lightning có thể là giải pháp - Only4Free - Cryptocurrency Connection

Breaking News

Bitcoin đang gặp một vấn đề lớn - Lightning có thể là giải pháp

Bitcoin đang gặp một vấn đề lớn - Lightning có thể là giải pháp
Ba công ty mới thành lập đã sẵn sàng để khởi động một trong những thí nghiệm tiền kỹ thuật số đầy tham vọng và quan trọng nhất kể từ khi thành lập bitcoin. Được gọi là Lightning, dự án nhằm xây dựng một mạng lưới thanh toán an toàn, khả năng mở rộng và an toàn cho mạng lưới Bitcoin hiện tại.

Về cơ bản, Lightning nhằm mục đích giải quyết vấn đề lớn đã nảy ra trên bitcoin trong những năm gần đây: thiết kế của Satoshi Nakamoto cho bộ mã bitcoin là không thể đánh bại được. Nó đòi hỏi mỗi nút đầy đủ trong mạng peer-to-peer của Bitcoin để nhận và lưu trữ một bản sao của mọi giao dịch đã từng được thực hiện trên mạng.

Ban đầu, thiết kế đó rất quan trọng theo tầm nhìn của Nakamoto về mạng lưới thanh toán được phân quyền hoàn toàn. Nhưng theo nhà khoa học máy tính Purdue Pedro Moreno-Sanchez nói với Ars, nó tạo ra một thách thức lớn khi mạng trở nên phổ biến. Ông nói: "Chúng ta đã đạt đến một điểm mà nó không thích hợp để tiếp tục phát triển".

Lightning có thể đưa ra một cách để thoát khỏi mối ràng buộc này. Nó làm thay đổi các khoản thanh toán thông thường bên ngoài blockchain, xóa bỏ trở ngại lớn nhất cho sự tăng trưởng liên tục của bitcoin.

Trên thực tế, dự án Lightning có thể làm nhiều hơn thế. Các khoản thanh toán bằng công nghệ Lightning được dự kiến sẽ nhanh hơn, rẻ hơn, và bảo mật hơn các khoản thanh toán bitcoin thông thường. Những người ủng hộ thấy Lightning là một lớp mã mới, có thể là lớp thứ hai trong bộ mã bitcoin. Họ hy vọng Lightning sẽ mở rộng sự hấp dẫn của bitcoin theo cùng một cách mà Web đã giúp Internet đi theo xu hướng chủ đạo.
Những ý tưởng chủ chốt đằng sau Lightning đã được đề xuất bởi Joseph Poon và Thaddeus Dryja trong một bài báo trên white-paper vào năm 2015. Nhưng phải mất ba năm để biên dịch thành mã hoàn chỉnh có thể hoạt động độc lập. Hiện nay, ba công ty khác nhau bao gồm: Dự án San Francisco, dự án Blockstream và Lightning Labs cũng như dự án Paris ACINQ đang ngày đêm làm việc để triển khai song song của bộ công nghệ Lightning. Bộ ba phát hành phiên bản 1.0 của Lightning specification vào tháng 12, và các công ty đang chạy đua để có đưa phần mềm của họ ra trước công chúng.

Vậy tầm nhìn của Satoshi Nakamoto đã nhìn thấy trước và chuẩn bị cho Bitcoin và Lightning cùng phát triển? Để thực sự hiểu, điều đầu tiên bạn cần hiểu là Lightning sử dụng các thuật toán mã hoá của mạng bitcoin để thực hiện các khoản thanh toán an toàn bên ngoài blockchain (bạn đang may mắn vì chúng ta sẽ giải thích cụ thể tại bài này). Từ đó, chúng ta sẽ quay lại và xem xét các điểm mạnh và điểm yếu mà mạng mới sẽ đem lại khi triển khai ở quy mô lớn.


Ý tưởng cốt lõi của Lightning: Kết nối kênh thanh toán với nhau
Đơn vị cơ bản của mạng Lightning được gọi là kênh thanh toán. Đây là kết nối riêng giữa hai người dùng cho phép trao đổi IOUs có khả năng thực thi mã hoá. Miễn là cả hai bên tuân theo các quy tắc, không cần phải phát sóng các giao dịch cá nhân này vào mạng lưới bitcoin rộng hơn. Về nguyên tắc, hai bên có thể kiếm hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn khoản thanh toán với nhau mà không làm xáo trộn blockchain.

Trong tầm nhìn Lightning, mạng bitcoin lỗi thời sẽ trở thành một sự hỗ trợ bí mật cho các kênh thanh toán này. IOUs là các giao dịch bitcoin được định dạng thông minh gọi là các giao dịch cam kết chưa được gửi đến mạng bitcoin. Một người dùng luôn có một lựa chọn để "rút tiền mặt" bằng cách gửi các giao dịch cam kết hiện tại vào blockchain và nhận tiền của anh ta.


Tuy nhiên, các kênh thanh toán không đủ để tự giải quyết những thách thức về tỷ lệ bitcoin. Trong thế giới thực, người dùng muốn thanh toán cho nhiều người khác nhau - bao gồm nhiều khoản thanh toán trong một lần gửi cho những người mà họ sẽ không bao giờ tương tác lại. Mỗi kênh thanh toán tạo ra hai giao dịch bitcoin: một để mở và một để đóng nó cùng một lúc. Vì vậy, nếu người dùng mở một kênh thanh toán mới cho nhiều người nhận, thay vì giải quyết được vấn đề thì lại gây ra sự tắc nghẽn trong mạng lưới.

Vì vậy, mạng Lightning cung cấp một phương pháp mã hóa an toàn để kết hợp các kênh thanh toán với nhau. Nếu Alice có kênh thanh toán với Bob và Bob có kênh thanh toán với Carol, thì Alice có thể trả Carol bằng cách gửi một ít tiền cho Bob và yêu cầu Bob chuyển tiền cho Carol. Quan trọng nhất, giao thức Lightning đảm bảo rằng Bob không thể ăn cắp tiền khi nó đi qua tay.

Khả năng kết nối các kênh thanh toán một cách an toàn tạo ra khả năng kết nối hàng triệu người vào một mạng lưới thanh toán toàn cầu duy nhất. Thay vì mở một kênh thanh toán mới cho mỗi người nhận mới, người dùng sẽ tìm thấy một chuỗi các kênh thanh toán đã được mở kết nối họ với người nhận mới. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng một kênh thanh toán để thực hiện nhiều khoản thanh toán cho nhiều người khác nhau, một cho tất cả. Trong khi tạo ra chỉ một số ít giao dịch trên blockchain.


Kênh thanh toán hoạt động như thế nào


Để thực sự hiểu Lightning làm việc như thế nào, bạn phải hiểu các giao dịch bitcoin hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, nói tóm lại, một giao dịch bitcoin là một danh sách các đầu vào và đầu ra, với mỗi đầu vào chỉ đến đầu ra của một giao dịch bitcoin trước đó.

Mỗi đầu ra chỉ định các điều kiện cần phải được đáp ứng để xác minh cho số tiền được gửi đi. Các giao dịch đơn giản nhất chỉ cần một xác minh bằng chữ ký số, chứng minh rằng một giao dịch đã được chấp thuận bởi chủ sở hữu của một chìa khóa cá nhân.

Giả sử Alice muốn gửi thanh toán cho Bob. Alice có thể tạo ra một giao dịch bitcoin rằng "Gửi ba bitcoins cho Bob." Để dành ba bitcoins, Bob tạo ra một giao dịch mới có đầu vào quay trở lại giao dịch của Alice và sản lượng của nó gửi bitcoins cho người khác. Anh ta sử dụng khóa cá nhân để xác nhận giao dịch mới này và gửi nó lên mạng bitcoin. Nếu chữ ký là hợp lệ, giao dịch trở thành một phần của blockchain.

Bitcoin có một đoạn mã cho phép các giao dịch đòi hỏi các điều kiện phức tạp hơn cho đầu ra, nếu nó xảy ra. Ví dụ, giả sử Alice có một người bạn Charlie thứ hai. Cô ấy có thể tạo ra một giao dịch bitcoin với một đầu ra nói rằng "Ba bitcoins chỉ có thể được sử dụng với chữ ký của cả Bob và Charlie." Để mở khóa khoản giao dịch này, Bob và Charlie sẽ phải làm việc cùng nhau, tạo ra một giao dịch bitcoin đơn lẻ được ký kết bởi cả hai khóa cá nhân của họ.

Với bối cảnh đó, đây là cách hoạt động của kênh thanh toán. Giả sử Alice và Bob muốn mở một kênh thanh toán với 10 bitcoins, trong đó bao gồm năm bitcoin từ Alice và năm từ Bob. Alice và Bob sẽ xây dựng một giao dịch bitcoin mà mất năm bitcoins từ Alice và năm bitcoins từ Bob. Giao dịch có một đầu ra với một điều kiện hai chữ ký: cả Alice và Bob phải ký một giao dịch để hợp thức hóa việc sử dụng 10 bitcoins này.

Alice và Bob cũng xây dựng một giao dịch thứ hai, được gọi là một giao dịch cam kết, làm đảo ngược hiệu lực của giao dịch đầu tiên. Giao dịch mới này lấy 10 bitcoins từ giao dịch trước đó làm đầu vào của nó. Nó có một đầu ra gửi 5 bitcoins trở lại Alice và một đầu ra thứ hai gửi 5 bitcoins khác trở lại với Bob. Alice và Bob đều ký cả hai giao dịch.

Sau cùng, và đây là bước quan trọng, họ chỉ gửi giao dịch đầu tiên vào mạng. Điều này có hiệu lực đặt 10 bitcoins vào một tài khoản chia sẻ cùng nhau kiểm soát bởi Alice và Bob. Nếu một trong hai người trong số họ quyết định họ muốn bitcoins của họ trở lại, họ có thể gửi giao dịch thứ hai vào mạng. Nhưng miễn là không ai làm điều này, kênh vẫn mở, Alice và Bob vẫn có thể gửi bitcoins cho nhau mà không gửi bất kỳ lệnh nào lên blockchain.

Nếu Alice muốn gửi cho Bob một bitcoin, cô ấy sẽ tạo ra một giao dịch cam kết mới. Thay vì gửi 5 đồng bitcoins của Alice cho Bob và Bob 5 bitcoins trở lại với Bob, giao dịch cam kết mới này nói rằng "bốn bitcoins cho Alice, sáu bitcoins cho Bob."

Alice xác nhận giao dịch và gửi cho Bob, và anh ta ký và gửi ngược lại. Alice và Bob đều phá hủy bản sao của các giao dịch cam kết trước đây (một trong đó đưa ra 5 chiếc cho Alice và Bob). Bây giờ Bob "sở hữu" sáu bitcoins và Alice "sở hữu" bốn cái mà không phải gửi báo cáo bất cứ điều gì cho blockchain.

Và cứ thế, Alice và Bob có thể lặp lại quy trình này bao nhiêu lần tùy thích. Giả sử Bob tiếp theo muốn trả Alice ba bitcoins. Anh ta tạo ra một giao dịch mới nói rằng "bảy bitcoins cho Alice, ba bitcoins cho Bob", và anh ta xác nhận rồi gửi nó cho Alice. Cô ấy ký tên và gửi lại. Họ phá hủy bản sao của giao dịch trước đó và Alice giờ đây sở hữu bảy trong số 10 bitcoins trong kênh. Một lần nữa, không có gì được thêm vào blockchain này.

Ý tưởng chủ chốt ở đây là cả Alice lẫn Bob đều không có nguy cơ bị mất cắp đồng tiền của mình - hoặc tiền của họ bị khóa mà họ không thể phục hồi chúng. Mỗi người trong số họ có một bản sao của giao dịch cam kết hiện tại, mà mỗi người trong số họ có thể nộp cho blockchain vào bất kỳ lúc nào để đơn phương rút vốn của họ (trả lại tiền của bên kia cùng một lúc).


Nguồn: arstechnica.com
Dịch bởi: CasPo

Tags: tin tức bitcoin, công nghệ blockchain, bài viết tiếng việt, công nghệ lightning, giải pháp cho bitcoin, blockchain, btcusd


Tham gia kênh Telegram của CasPo để theo dõi thông tin mới nhất:
Join my telegram channel for newest information:No comments